Cảnh báo tuyển mộ game thủ trẻ tuổi cho mục đích cực đoan

09:22, 18/10/2022

Các bậc cha mẹ và người giám hộ ở Australia đã được cảnh báo phải lưu ý đến các hoạt động trực tuyến của con cái họ vì cảnh sát phát hiện các game thủ trẻ tuổi có thể là mục tiêu tuyển mộ của những kẻ cực đoan.

Cảnh sát Liên bang Australia ngày 16/10 cho biết họ đã nhận thấy xu hướng các thành viên và các cộng sự của các nhóm cực đoan nhắm mục tiêu vào các thanh thiếu niên, cho các em xem các nội dung độc hại - bao gồm cả các video tái hiện bạo lực của các vụ khủng bố trên thực tế - thông qua các nền tảng trò chơi trực tuyến.

Cảnh sát Liên bang Australia cho rằng các nội dung cực đoan đang lan tràn trên các nền tảng trò chơi trực tuyến gây ra mối quan ngại sâu sắc đối với các cơ quan thực thi luật pháp ở Australia và trên toàn thế giới.

Cảnh sát Australia nhấn mạnh những nội dung mang tính dân tộc chủ nghĩa, phân biệt chủng tộc và cực đoan bạo lực trong các trò chơi trực tuyến gần như chắc chắn là một phần của quá trình cực đoan hóa những người trẻ tuổi.

Có rất nhiều trò chơi phổ biến cho phép người dùng tạo kịch bản và ghi lại chúng để cho những người khác xem lại, sau đó chia sẻ trực tuyến trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Các nhóm cực đoan đang khai thác các nền tảng này để nhắm vào một bộ phận thanh thiếu niên Australia bằng cách tạo ra các nội dung để chia sẻ và khuyến khích các tư tưởng cực đoan hoặc cực hữu, cũng như các hành vi bạo lực tàn bạo nhằm vào những người khác.

Theo Cảnh sát Liên bang Australia, các cuộc điều tra liên quan đến khủng bố cực hữu đã tăng từ 2% trước năm 2020 lên khoảng 15% trong năm 2022.

Các bậc cha mẹ và người giám hộ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các nhóm cực đoan lôi kéo các thanh niên Australia thông qua các trò chơi trực tuyến.

Cảnh sát Australia khuyến khích các bậc cha mẹ và người giám hộ trò chuyện với con cái mình và tìm hiểu xem chúng đang chơi trò gì, đang tương tác với ai trong những trò chơi đó, đồng thời quan sát và tìm hiểu các hành vi của chúng trên mạng.

Nhà chức trách cũng gợi ý một số dấu hiệu cần cảnh giác, chẳng hạn như việc sử dụng các ngôn từ gây thù hận hoặc mang tính cảm xúc mạnh, sự gia tăng tính chất cực đoan trong các bài phát biểu của các thanh thiếu niên, hoặc sự phát triển một định hướng về các thuyết âm mưu hoặc các vấn đề xã hội gây tranh cãi.

Cảnh sát Liên bang Australia cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan thực thi luật pháp khác, thông qua Đội chống Khủng bố chung, để xác định và ngăn chặn bất kỳ kẻ nào nỗ lực kích động bạo lực và truyền bá các thông điệp có hại thông qua cộng đồng.

Quang Minh (T/h)