Chuyển đổi số luôn thiếu nhân lực và thời gian

17:01, 21/09/2022

"Chuyển đổi số hay ứng dụng công nghệ như một hành trình và hành trình này không bao giờ có điểm kết thúc" bà Agnes Heftberger, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ của IBM tại khu vực ASEANZK (Úc, Đông Nam Á, New Zealand và Hàn Quốc) phát biểu trong dịp Lễ Khai trương Văn phòng mới của IBM Việt Nam tại Hà Nội.

Chuyển đổi số luôn thiếu nhân lực và thời gian - Ảnh 1.

Bà Agnes Heftberger, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ của IBM tại khu vực ASEANZK

Nói về xu hướng chuyển đổi số hiện nay, bà Agnes Heftberger nhấn mạnh, đây là một quá trình đòi hỏi sự bắt đầu ngay và không nên chậm trễ.

"Chuyển đổi số hay ứng dụng công nghệ như một hành trình và hành trình này không bao giờ có điểm kết thúc bởi lúc nào cũng xuất hiện những cơ hội mới. Công nghệ cũng không ngừng thay đổi. Điều này đòi hỏi chúng ta phải liên tục, liên tục theo đuổi hành trình này.

Trong hành trình chuyển đổi số, có hai thành tố quan trọng mà lúc nào chúng ta cũng thiếu. Thứ nhất là nguồn nhân lực có trình độ. Thứ hai là thời gian. Các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số, muốn đổi mới sáng tạo, muốn ứng dụng công nghệ thì luôn thiếu thời gian. Đây cũng là lý do vì sao tôi kêu gọi, hiện tại chính là thời điểm để ứng dụng những công nghệ mới, mang tính chất đột phá. Chúng ta không nên chờ đợi nữa", bà Agnes Heftberger.

Nói thêm về nguồn nhân lực, bà Agnes Heftberger chia sẻ thêm, IBM đã hợp tác với Đại học Quản lý và Công nghệ, Thành phố Hồ Chí Minh (UMT) và ĐH Bách Khoa Hà Nội để hỗ trợ nâng cao chất lượng cho lượng lao động trẻ.

Theo đó, sinh viên của UMT sẽ được tiếp cận các với công nghệ mới nhất của IBM, thông qua việc học trực tuyến và làm việc từ xa trên nền tảng của IBM SkillsBuild.

"Chúng tôi cung cấp cho cho các trường đại học khung chương trình, tài liệu, nội dung cập nhật với công nghệ mới nhất hiện nay. Việc tiếp cận với những công nghệ mới sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác nghiên cứu và giảng dạy", bà Agnes Heftberger nói.

Chuyển đổi số luôn thiếu nhân lực và thời gian - Ảnh 2.

IBM cho biết, việc khai trương văn phòng mở ra một chặng đường phát triển mới của công ty này tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên những công nghệ mới được IBM tập trung phát triển, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ của IBM tại khu vực ASEANZK cho biết, Hybird Cloud (đám mây lai) và AI (trí tuệ nhân tạo) chính là hai công nghệ có thể đem lại sự đột phá và thay đổi trong tương lai.

"Có 2 công nghệ đột phá. Thứ nhất là Hybird cloud, nền tảng cho chúng ta một hệ sinh thái mở, từ hệ sinh thái mở này cho phép chúng ta mở rộng nhanh chóng hoạt động kinh doanh và tốc độ ứng dụng công nghệ, một cách an toàn và trải nghiệm mượt mà.

Công nghệ thứ 2 là AI. Theo góc nhìn của chúng tôi đây là công nghệ tối quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Như các bạn đã biết, mỗi ngày thế giới tạo ra 2,5 tỷ tỷ dữ liệu (tức là 2,5 và 18 số 0 ở đằng sau). Đây là lượng dữ liệu khổng lồ và điều quan trọng là từ khối lượng dữ liệu thô đó, chúng ta phải phân tích được, hiểu dữ liệu thì mới có thể ứng dụng được vào hoạt động kinh doanh của mình. Đó là lý do vì sao AI đóng vai trò vô cùng quan trọng".

Theo bà Agnes Heftberger, hai công nghệ này thay đổi mọi mặt hoạt động kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp, tổ chức. Tại Việt Nam, đây cũng là hai lĩnh vực phát triển hết sức nhanh chóng. Việt Nam là quốc gia ứng dụng công nghệ đám mây nhanh hàng đầu khu vực ASEAN.

"Nhiều năm trước, thông thường các quản lý doanh nghiệp hay cho rằng, đầu tư vào công nghệ hay chuyển đổi số nó là chi phí, mà đã là chi phí thì cần cắt giảm hay quản lý chặt chẽ nhưng ngày nay, giới lãnh đạo đã thay đổi quan điểm này. Họ không coi đó là chi phí nữa mà là yếu tố tạo nên sự cạnh tranh, tạo nên sự khác biệt, giữa DN của mình với các đối thủ cạnh tranh, tạo nên những trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Sự thay đổi này khiến việc chuyển đổi số đang diễn ra rất nhanh ở Việt Nam cũng như trên thế giới", bà Agnes Heftberger nhấn mạnh.

Minh Thuỳ (T/h)