Cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 chính thức được phát động

Thùy Chi 07:14, 09/06/2020

Ngày 7/6, Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia của Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 (MOSWC - Viettel 2020) đã chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel).

Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại Quốc gia của Cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 tại Việt Nam đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền đất nước tại: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc thi đã thu hút 666 thí sinh xuất sắc nhất từ 13 - 22 tuổi, đến từ hơn 100 cơ sở giáo dục Đại học và phổ thông trên cả nước. Thí sinh thắng giải quốc gia sẽ tham gia vòng chung kết thế giới được tổ chức tại Mỹ vào năm sau.

Năm nay, số lượng các trường THPT - THCS tham gia cuộc thi tiếp tục cao hơn số lượng các trường Đại học, Cao đẳng, cho thấy học sinh phổ thông và các nhà trường ngày càng quan tâm đầu tư cho lĩnh vực tin học văn phòng.

Điểm mới của mùa giải 2020 là các thí sinh sẽ lần đầu tiên được thử sức với phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 của những năm trước ở cả 3 nội dung thi nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực tiễn của tin học vào cuộc sống hàng ngày.

Dù số lượng giải thưởng tăng lên so với năm ngoái, tuy nhiên, nhà vô địch mỗi nội dung vẫn chỉ có duy nhất 1 người, vì vậy, tính cạnh tranh của cuộc thi là rất lớn. Năm nay, các thí sinh sẽ lần đầu tiên được thử sức với phiên bản Office 2016 ở cả 3 nội dung thi Word, Excel và Powerpoint nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực tiễn của tin học vào cuộc sống hàng ngày.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia của cuộc thi chia sẻ: “Năm nay, cuộc thi có sự thay đổi mang tính bước ngoặt về thể lệ và cơ cấu giải thưởng.

Việc sử dụng phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 sẽ mang tính thực tiễn cao hơn và có giá trị ứng dụng kiến thức vào thực hành rõ hơn cho các em học sinh, sinh viên. Giá trị giải thưởng tăng lên nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh cho các thí sinh trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của mỗi nội dung trong mùa giải 2020.”

Một điểm mới nữa là năm nay sẽ tăng số lượng giải lên nhiều nhất trong 11 năm qua với tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng; cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi năm nay gồm có 3 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 18 Giải Ba, 45 Giải Khuyến khích, 3 Giải Triển vọng tương ứng với 3 nội dung thi cùng các giải cá nhân và tập thể khác.

Điểm đổi mới này hứa hẹn sẽ là nguồn động lực to lớn khích lệ tinh thần “chiến đấu” hết mình của các thí sinh. 3 thí sinh xuất sắc nhất – 3 nhà vô địch quốc gia ở mỗi nội dung thi sẽ trở thành những Đại sứ của đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC – Viettel 2020 tại Việt Nam được phát động

Các thí sinh đạt giải quốc gia năm nay sẽ được bảo lưu kết quả và mọi quyền lợi để tham dự vòng chung kết thế giới tại Orlando, Florida, Mỹ được tổ chức vào năm sau.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã giữ vững thành tích trong top 10 đội tuyển mạnh nhất ở cuộc thi thế giới.

Tại mùa giải trước, ba nhà vô địch Quốc gia của Cuộc thi là em Nguyễn Lưu Hoàng Anh (nội dung Microsoft Word 2013), em Trần Hoàng Anh (nội dung Microsoft Excel 2013), em Lê Khang Hiếu (nội dung Microsoft Powerpoint 2013) đã trở thành 3 Đại sứ, đại diện Việt Nam tranh tài với bạn bè năm châu.

Tại vòng chung kết MOSWC 2019 tổ chức tại New York, Mỹ vào tháng 8/2019 vừa qua, Trần Hoàng Anh đã xuất sắc giương cao lá cờ Việt Nam với tấm Huy chương Đồng nội dung Microsoft Excel 2013. Em Nguyễn Lưu Hoàng Anh cũng để lại dấu ấn khi ghi tên mình vào Top 4 Thế giới.

Đoàn Việt Nam tiếp tục giữ vững phong độ với vị trí tốp 10 đội tuyển MOSWC mạnh nhất Thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Thùy Chi