Doanh nghiệp bất động sản thổ cư và câu chuyện chuyển mình trong thời kỳ số hóa

15:33, 10/11/2023

Theo ông Nguyễn Bá Duy – Chủ tịch Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long: Khi đứng trước sự lựa chọn sống còn, doanh nghiệp bất động sản hoặc là bứt phá, hoặc là chấp nhận bị đào thải. Muốn bứt phá thì phải tạo ra sự khác biệt và muốn khác biệt thì việc đầu tiên là phải sử dụng đòn bẩy công nghệ…

Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, số hóa bất động sản đang là hướng đi của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp thông qua việc đầu tư hoặc kết nối, hợp tác với các công ty công nghệ bất động sản (proptech) nhằm mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp, tiết giảm chi phí, đột phá doanh thu.

Mới đây, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bất động sản thổ cư tại Việt Nam là Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long – Bất động sản Phù Đổng đã chính thức bắt tay hợp tác với Meey Land - doanh nghiệp công nghệ tiên phong chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản - để ứng dụng nhiều giải pháp cho hoạt động kinh doanh và quản lý công việc cho nhà môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Bá Duy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long - Bất động sản Phù Đổng.

Xung quanh câu chuyện số hóa trong lĩnh vực bất động sản và thương vụ hợp tác nói trên, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Bá Duy - Chủ tịch Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long để hiểu rõ hơn về quan điểm cũng như chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Trong thời điểm hiện tại, ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản, cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này?

Ông Nguyễn Bá Duy: Có thể nói, thị trường bất động sản đang bước vào thời kỳ phục hồi, nó đã và đang ấm lên rất nhiều. Các hoạt động giao dịch, mua bán bất động sản dần sôi động và đây cũng là tín hiệu rõ nét cho năm 2024 bùng nổ. Bên cạnh đó, các Ngân hàng cũng đưa ra rất nhiều chính sách và cơ chế lãi suất hấp dẫn cho các khoản vay để thúc đẩy, tăng thanh khoản bất động sản. Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp bất động sản thổ cư vẫn đang tập trung chuẩn bị cho mình nguồn hàng, nhân sự và những chiến lược mới để sẵn sàng đón đầu thị trường năm 2024.

Hiện nay, với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp bất động sản, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Phù Đổng Thăng Long đang đứng trước lựa chọn sống còn, buộc phải thay đổi để tạo ra sự khác biệt. Và muốn khác biệt thì việc đầu tiên là phải sử dụng đòn bẩy công nghệ.

Vậy việc sử dụng “đòn bẩy” công nghệ sẽ giúp gì cho các doanh nghiệp bất động sản, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Duy: Ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản tối giản được nhiều quy trình như quản lý vận hành hệ thống, nhân sự, nguồn hàng hay nhu cầu của khách hàng và tăng hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần.  Điều này cũng giúp các thương vụ giao dịch được diễn ra nhanh chóng hơn.

Mặt khác, công nghệ còn “vá” được nhiều lỗ hổng do phương thức truyền thống gây ra. Ví dụ, nguồn hàng lớn không sợ bị lãng quên, bị ẩn… khi có các công cụ hỗ trợ thay cho sổ sách, ghi chép. Các thông tin quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cập nhật nhanh, với độ chính xác cao. Đặc biệt, các công việc của nhà môi giới sẽ được chuyên môn hóa, hoạt động quản lý đội nhóm, quản lý bảo mật thông tin được hỗ trợ bởi các “trợ lý ảo” đang là xu thế hiện nay. Những tiện ích mà công nghệ số mang lại sẽ giúp thúc đẩy thanh khoản trên toàn thị trường…

Thông qua việc hợp tác chiến lược với doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực proptech như Meey Land, chúng tôi kỳ vọng khi thị trường bất động sản chuyển sang một chu kỳ mới, sôi động trở lại thì những nền tảng công nghệ của Meey Land sẽ giúp Bất động sản Phù Đổng kinh doanh hiệu quả, tiết giảm chi phí, đột phá doanh thu, đạt mục tiêu tăng trưởng gấp 10  lần về quy mô.

Ông có thể chia sẻ về một số tiêu chí khi lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp chuyển đổi số Meey Land?

Ông Nguyễn Bá Duy: Trước tiên, để đồng hành cùng một đối tác chắc chắn phải có sự đồng nhất về quan điểm, mục tiêu và sự phù hợp về định hướng phát triển.

Tiếp đó, sản phẩm mà đối tác đưa ra phải giải quyết được những vấn đề mà doanh nghiệp chúng tôi đang vướng mắc cũng như giải được những bài toán mục tiêu tương lai mà Bất động sản Phù Đổng đề ra.

Đối tác của chúng tôi cần có sự thấu hiểu về lĩnh vực bất động sản, về nghề môi giới bất động sản để cung ứng những sản phẩm phù hợp nhất dựa trên uy tín, tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình.

Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long - Bất động sản Phù Đổng và Meey Land trở thành đối tác chiến lược.

Ông đánh giá như thế nào về Meey Land - đối tác chiến lược cung cấp các sản phẩm công nghệ cho Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long?

Ông Nguyễn Bá Duy: Meey Land là một đối tác uy tín và có trách nhiệm. Đối với Bất động sản Phù Đổng, Meey Land đã mang đến những sản phẩm thật sự thiết thực, đánh trúng vào những vướng mắc mà chúng tôi đang cần tháo gỡ trong việc ứng dụng công nghệ vào hệ thống.

Meey Land luôn đi trước, đón đầu trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất vào từng sản phẩm và không ngừng cải tiến để tối ưu, gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Đặc biệt, ban lãnh đạo và đội ngũ Meey Land đều có kinh nghiệm lâu năm, thấu hiểu được từng “nỗi đau”, nút thắt của thị trường bất động sản. Chính vì vậy, họ hiểu doanh nghiệp bất động sản như chúng tôi cần gì và đưa ra chính xác những sản phẩm phục vụ từng nhu cầu cụ thể.

Hợp tác chiến lược và tiến tới triển khai các sản phẩm thuộc Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản Meey Land trên toàn hệ thống là một bước đi đã được chúng tôi cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Ông có thể chia sẻ cảm nhận khi trải nghiệm và sử dụng các sản phẩm của Meey Land?

Ông Nguyễn Bá Duy: Hiện tại Bất động sản Phù Đổng và Meey Land vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc trải nghiệm và sử dụng ứng dụng. Chúng tôi đánh giá cao những yếu tố công nghệ hàng đầu mà Meey Land đưa vào từng sản phẩm như: Trí tuệ nhân tạo (AI); dữ liệu lớn (Big Data)…

Trong hàng loạt sản phẩm thuộc Hệ sinh thái Meey Land, chúng tôi được tư vấn để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, chúng tôi đang sử dụng Meey Map để hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất mới nhất; Meey CRM - một ứng dụng dành riêng cho nhà môi giới dễ dàng quản lý thông tin khách hàng, tăng cường bảo mật dữ liệu…; Meey 3D cung cấp hình ảnh trực quan, sinh động giúp rút ngắn thời gian tìm hiểu bất động sản…

Dự kiến trong thời gian tới, Bất động sản Phù Đổng sẽ cùng Meey Land đào tạo cán bộ, nhân viên trên toàn hệ thống để sử dụng được tốt nhất những sản phẩm nói trên. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu về các sản phẩm khác trong Hệ sinh thái Meey Land và rất có thể sẽ lựa chọn sử dụng thêm trong tương lai để giúp gia tăng trải nghiệm, phục vụ đa dạng mọi nhu cầu.

Ông Nguyễn Bá Duy kỳ vọng các sản phẩm proptech của Meey Land sẽ giúp Bất động sản Phù Đổng bứt phá trong hoạt động kinh doanh và tăng trưởng quy mô nhanh chóng.

Khi đã có công nghệ trong tay, doanh nghiệp BĐS như Tập đoàn Phù Đổng Thăng Long sẽ thay đổi như thế nào trong 3-5 năm tới?

Ông Nguyễn Bá Duy: Công nghệ sẽ là đòn bẩy giúp chúng tôi bứt phá và khẳng định vị thế hàng đầu. Bất động sản Phù Đổng luôn là đơn vị hàng đầu về Thổ cư, là doanh nghiệp bất động sản mà mọi khách hàng đều nhớ tới.

Lượng nhân sự và nguồn hàng đều đạt gấp 10 lần và luôn đi đầu trong việc hỗ trợ khách hàng, đơn giản trong quy trình làm việc cho cán bộ nhân viên sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tạp chí Tin học và Đời sống