Doanh nhân Đà Nẵng: AI là cánh tay nối dài, phòng vệ số để phát triển bền vững

08:33, 29/07/2025

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (thuộc VCCI) phối hợp cùng Quỹ Châu Á và Hiệp hội Nữ Doanh nhân Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo “AI và An toàn thông tin trong kỷ nguyên số”.

Bà Lê Thị Nam Phương - Chủ tịch Hiệp hội nữ Doanh nhân TP Đà Nẵng - cho biết AI là cánh tay nối dài của tư duy đổi mới, còn phòng vệ số chính là vành đai an toàn cho sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số. Khi nữ doanh nhân sở hữu cả hai, họ có thể vừa dẫn dắt doanh nghiệp, vừa kiến tạo một tương lai số an toàn và bao quát.

Tại hội thảo, các doanh nhân có dịp tham dự diễn đàn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trong quản trị doanh nghiệp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo.

d903d567ee40671e3e51

Phiên thảo luận "ứng dụng AI và bảo toàn thông tin trong hoạt động doanh nghiệp".

Ông Lê Sơn Phong - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng - khẳng định: “TP Đà Nẵng luôn xác định chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao là một trong những đột phá chiến lược. Việc thúc đẩy vai trò của nữ doanh nhân trong quá trình chuyển đổi số không chỉ là vấn đề bình đẳng giới, mà còn là giải pháp để phát triển kinh tế bền vững và toàn diện”.

a0ea33a8cc8c45d21c9d

Ông Lê Sơn Phong - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng - phát biểu tại Hội thảo.

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công Nghệ bày tỏ, hoan nghênh những sáng kiến thiết thực như hội thảo “AI và An toàn thông tin trong kỷ nguyên số – nơi hội tụ tri thức, công nghệ và tinh thần đổi mới sáng tạo”.

dee321a8de8c57d20e9d

80% doanh nghiệp triển khai và coi kinh doanh qua môi trường internet là hoạt động tất yếu, sống còn của doanh doanh nghiệp. 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ UN Women, Viện Công nghệ Blockchain & AI (ABAII), BIDV và IPPG đã phân tích xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo, tác động của AI đến hoạt động doanh nghiệp, cũng như các rủi ro an ninh mạng ngày càng gia tăng trong môi trường số.

cd2f2517da33536d0a22

Diễn giả Trần Ngọc Anh giới thiệu một số phần mềm trí tuệ nhân tạo hữu ích cho hoạt động kinh doanh và quản lý doanh nghiệp cho các doanh nhân Đà Nẵng tại Hội thảo.

Trong phiên thảo luận chuyên đề “Ứng dụng AI và đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động doanh nghiệp”, các diễn giả trực tiếp đề cập cụ thể đến những thách thức khi triển khai AI vào vận hành, cách thức nâng cao năng lực lãnh đạo số và đổi mới tư duy quản trị trong doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Nếu một doanh nghiệp cung cấp dữ liệu cho AI mà không có cơ chế quản lý, có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Dữ liệu không được kiểm soát có thể bị sử dụng sai mục đích, gây ra những hậu quả tiêu cực như thông tin sai lệch, quyết định sai lầm, và thậm chí là vi phạm pháp luật hoặc đạo đức. Ngoài ra, việc thiếu quản lý dữ liệu có thể làm giảm hiệu quả của AI, gây lãng phí nguồn lực và làm giảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Do đó, Bảo vệ an toàn thông tin khi sử dụng AI mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dữ liệu là tài sản chiến lược