Doanh số smartphone toàn cầu trong quý 2/2023 giảm 8%

11:48, 21/07/2023

Thị trường điện thoại thông minh đang ở trong tình trạng khó khăn sau 6 quý liên tiếp giảm doanh số bán hàng. Tuy nhiên các chuyên gia của Canalys đánh giá đang có "ánh sáng cuối đường hầm" với những dấu hiệu phục hồi đầu tiên.

Doanh số bán hàng giảm quý thứ 6 liên tiếp

Theo một báo cáo mới nhất của Counterpoint Research, doanh số smartphone toàn cầu trong quý 2/2023 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên doanh số smartphone toàn cầu giảm trong hai năm liên tiếp. 

Cụ thể, do được hưởng lợi từ dòng Galaxy A trên toàn cầu, Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường doanh số smartphone toàn cầu quý 2/2023 với 22% thị phần.

Đáng chú ý, mặc dù tổng số lô hàng của Apple giảm, tuy nhiên, doanh số bán hàng của hãng này trong quý 2 lại vọt lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Xiaomi - thương hiệu lớn thứ ba, đã phải đối mặt với những khó khăn tại các thị trường lớn trước đây của mình là Trung Quốc và Ấn Độ. Xiaomi đang tìm cách bù đắp sự sụt giảm đó bằng việc mở rộng sang các thị trường khác và bằng cách làm mới danh mục đầu tư của mình.

OPPO đã hoạt động tương đối tốt tại thị trường quê nhà Trung Quốc và Ấn Độ (nhờ OnePlus), mặc dù ghi nhận thua lỗ ở Tây Âu.

Vivo (bao gồm cả iQOO) chứng kiến sự sụt giảm ở Trung Quốc kể từ sau quý 2/2022 tăng trưởng mạnh, cũng như sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Samsung và OPPO tại các thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á. 

Nhìn chung, doanh số bán hàng smartphone ở tất cả các khu vực trên toàn thế giới đều giảm. Trong đó, mức giảm lớn nhất được ghi nhận ở các thị trường phát triển hơn như Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản khi đều ghi nhận mức giảm ở mức 2 con số. Trái lại, các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông và Châu Phi có mức giảm ít hơn.

Phân phúc cao cấp vẫn đắt hàng

Doanh số smartphone toàn cầu trong quý 22023 giảm 8

Trong bối cảnh lạm phát đang còn phức tạp và những khó khăn chung của toàn thị trường, phân khúc điện thoại cao cấp từ 600 USD trở lên vẫn đạt doanh số tăng trưởng tốt. 

Theo Ankit Malhotra, chuyên gia phân tích Counterpoint, nhờ trải nghiệm sử dụng tốt và thị trường mang tới nhiều lựa chọn tài chính là những lý do khiến điện thoại cao cấp vẫn bán tốt.

Điện thoại cao cấp được cho là đã đóng góp cao nhất từ trước đến nay vào thị trường chung trong quý 2/2023. Hơn 20% tổng số smartphone được bán trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 thuộc phân khúc giá này. Điều đó có lợi cho Apple, vì phần lớn thiết bị cầm tay của nhà Táo là những thiết bị cao cấp.

Hiện Apple đang thúc đẩy làn sóng “cao cấp hóa” tại nhiều thị trường mới thường không được coi như trước đây. Một ví dụ điển hình là Ấn Độ, khi Apple đã tăng trưởng 50% so với quý 2/2022.

Còn theo thống kê mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, hàng tồn kho đang giảm dần khi các nhà cung cấp cố gắng loại bỏ các mẫu cũ, dành không gian cho các đợt ra mắt sản phẩm mới mới. 

Các công ty công nghệ lớn cũng cố gắng đảm bảo nguồn cung của các thành phần chính nhắm hạn chế sự tăng giá đột ngột. 

Các chuyên gia phân tích tại Canalys cho biết: "Oppo, Vivo và Xiaomi đang tăng thị phần ở  phân khúc giá dưới 200 USD thông qua các ưu đãi bán hàng và sự cạnh tranh của các nhà bán lẻ. Họ không đơn độc. Các khoản đầu tư ngày càng tăng vào các chiến dịch tiếp thị được nhằm mục tiêu kích thích nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mới ra mắt".

Samsung chuẩn bị ra mắt điện thoại Galaxy mẫu gập mới, có tên gọi Galaxy Unpacked, vào tuần tới trong nỗ lực tăng doanh số điện thoại thông minh trong nửa cuối năm và củng cố vị trí dẫn đầu ở phân khúc cao cấp mới. Galaxy Unpacked dự kiến ra mắt vào ngày 26/7 tại Seoul.

Theo thuongtruong.com.vn

https://thuongtruong.com.vn/news/doanh-so-smartphone-toan-cau-trong-quy-22023-giam-8-106401.html