Ghi nhận hơn 1.300 phản ánh lừa đảo trong một tuần

10:45, 28/02/2023

Theo Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, hệ thống cảnh báo lừa đảo tại địa chỉ canhbao.khonggianmang.vn trong tuần qua đã nhận được 1.336 phản ánh trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông báo.

Qua kiểm tra, NCSC phát hiện nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, các trang thương mại điện tử như: tpbankn.com; tpbankc.com giả mạo ngân hàng TMCP Tiên Phong; m.nbm65.com là website giả mạo, lừa đảo.

Một chuyên gia an ninh mạng cho biết, tình trạng lừa đảo qua mạng vẫn diễn biến phức tạp sau Tết. Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhưng nhiều người dân vẫn mắc bẫy, thiệt hại phổ biến nhất là bị mất tiền.

Ngoài ra, người dùng điện thoại cũng liên tục bị "cuộc gọi rác" khủng bố. Các cuộc gọi quấy rối bất kể ngày đêm, chủ yếu là mời chào kinh doanh chứng khoán, mua bảo hiểm hoặc giới thiệu cơ hội việc làm trong và ngoài nước.

Để hỗ trợ người dân tra cứu tài khoản ngân hàng lừa đảo, NCSC chính thức ra mắt tính năng mới nhằm tra cứu tài khoản trên hệ thống tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn).

Để hỗ trợ người dân tra cứu tài khoản ngân hàng lừa đảo, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) chính thức ra mắt tính năng mới nhằm tra cứu tài khoản trên hệ thống tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn).

Tính năng này nhằm hỗ trợ, cho phép người dân tra cứu một tài khoản ngân hàng là tài khoản lừa đảo hay an toàn dựa trên danh sách các tài khoản đã được báo cáo và kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Trước khi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch, người dân nên truy cập vào đường hệ thống tinnhiemmang.vn.

Sau đó, nhập số tài khoản ngân hàng muốn tra cứu, hệ thống sẽ trả về thông tin nếu tài khoản đó nằm trong danh sách lừa đảo theo thống kê của NCSC.

Ngoài ra, trường hợp người dân nghi ngờ số tài khoản đó đang dùng để thực hiện hành vi lừa đảo thì người dân ấn chọn "báo cáo ngay" để báo số tài khoản lừa đảo.

Minh Thuỳ (T/h)