Google đóng cửa tiện ích mở rộng thu phí trên Chrome Web Store

08:09, 24/09/2020

Kể từ ngày 21.9, các lập trình viên không còn có thể tạo ra extension (tiện ích mở rộng) thu phí mới. Thông báo này từ Google củng cố cho một chính sách được đưa ra từ tháng 3.

Theo TheVerge, chính sách trên xuất hiện ngay sau khi Google tạm ngưng việc phát hành các extension yêu cầu người dùng trả phí. Công ty đã phát hiện lượng giao dịch lừa đảo nhằm trục lợi từ người dùng tăng mạnh.

Google cũng sẽ loại bỏ dần những tính năng khác trong các tháng tới. Đến ngày 1.12, tính năng dùng thử miễn phí sẽ bị vô hiệu hóa. Công ty tuyên bố kể từ ngày 1.2.2021, các extension đang tồn tại sẽ không còn khả năng thu tiền khách hàng bằng hệ thống thanh toán của Chrome Web Store. Và sau tháng 7.2021, API cấp phép sẽ ngừng hoạt động, nên hiện tại nó vẫn có thể được sử dụng để theo dõi người dùng có giấy phép.

Google thắt chặt chính sách đối với extension để bảo vệ người dùng khỏi lừa đảo /// Ảnh: TheVerge

Google thắt chặt chính sách đối với extension để bảo vệ người dùng 

Google đơn giản nói rằng vẫn còn nhiều cách thức thanh toán khác cho các nhà phát triển và họ sẽ phải chuyển sang chúng nếu muốn tiếp tục kinh doanh từ extension.

Đây không phải là thay đổi đáng chú ý duy nhất dành cho extension trong năm nay. Trong tháng 4, Google đã cập nhật lại chính sách trên Chrome Web Store nhằm giảm bớt extension spam, bao gồm cấm nhiều extension có chức năng giống nhau, không cho phép nhà phát triển thao túng mục đánh giá để dành vị trí tốt hơn cho sản phẩm của họ, và ngăn cấm hành vi lạm dụng thông báo.

Minh Anh (Theo TheVerge)