“HR trong kỷ nguyên AI không còn chỉ quản nhân sự”

16:29, 25/05/2026

Trong làn sóng chuyển đổi số và AI đang diễn ra mạnh mẽ, vai trò của Giám đốc Nhân sự (HRD) cũng đang thay đổi sâu sắc. Nếu trước đây HR chủ yếu tập trung vào quản trị nội bộ, thì ngày nay, đặc biệt tại các doanh nghiệp nền tảng số, HR đang tham gia trực tiếp vào chiến lược tăng trưởng và xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Hoàng Hà, Giám đốc nhân sự Tập đoàn Đông Y Dược thuộc Tập đoàn Tuần Châu - là chuyên gia nhân sự với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp - cho rằng AI và công nghệ số không chỉ làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, mà còn đang định hình lại toàn bộ vai trò của người làm nhân sự.

“HR không còn chỉ quản con người bên trong doanh nghiệp”

PV: Theo bà, điểm khác biệt lớn nhất giữa HR truyền thống và HR trong các doanh nghiệp nền tảng số là gì?

Nguyễn Hoàng Hà: Trước đây, HR chủ yếu làm các công việc liên quan đến tuyển dụng, lương thưởng, chính sách và vận hành nhân sự nội bộ. Nhưng trong thời đại nền tảng số và AI, HR không còn chỉ quản lý “con người bên trong doanh nghiệp” nữa, mà đang tham gia vào bài toán tăng trưởng của cả hệ sinh thái.

Một công ty nền tảng không chỉ cần nhân viên. Họ còn cần mạng lưới chuyên gia, cộng đồng đối tác, người dùng trung thành và các nguồn lực cùng phát triển trên nền tảng đó. Điều này khiến vai trò của HRD thay đổi rất mạnh.

Bà Nguyễn Hoàng Hà, Giám đốc nhân sự Tập đoàn Đông Y Dược thuộc Tập đoàn Tuần Châu cho rằng AI và công nghệ số không chỉ làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, mà còn đang định hình lại toàn bộ vai trò của người làm nhân sự.

PV: Điều đó đòi hỏi người làm HR hiện nay cần thêm những năng lực gì?

Nguyễn Hoàng Hà: HRD hiện đại phải hiểu nhiều hơn rất nhiều so với mô hình nhân sự truyền thống. Ngoài quản trị con người, họ cần hiểu công nghệ, dữ liệu, AI và tự động hóa; đồng thời phải biết xây dựng cộng đồng, hiểu hành vi người dùng và có cả tư duy sản phẩm.

Bởi trong doanh nghiệp số, “con người” không còn giới hạn ở nhân viên nội bộ, mà là toàn bộ dòng chảy giá trị xoay quanh doanh nghiệp.

Tôi cho rằng HRD trong các mô hình platform, fintech, proptech, edtech hay healthtech… đang dần trở thành: “Kiến trúc sư tổ chức và hệ sinh thái con người.”

Xu hướng lao động sẽ thay đổi mạnh trong 5 năm tới

PV: Bà nhìn nhận thế nào về xu hướng thị trường lao động trong 5 năm tới?

Nguyễn Hoàng Hà: Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều thay đổi lớn. Ví dụ, có thể sẽ xuất hiện ngày càng nhiều “doanh nghiệp một người” vận hành bằng AI; các công ty nền tảng kết nối hàng nghìn chuyên gia tự do; HR vận hành dựa trên dữ liệu realtime; tuyển dụng giảm phụ thuộc vào bằng cấp; và các nền tảng nhân lực chuyên ngành sẽ phát triển mạnh hơn.

Trong tương lai, kỹ năng kết nối, tạo giá trị và xây dựng cộng đồng có thể còn quan trọng hơn rất nhiều so với mô hình quản trị nhân sự cũ.

PV: Theo bà, đâu là thách thức lớn nhất với người làm HR hiện nay?

Nguyễn Hoàng Hà: Nếu người làm HR chỉ dừng lại ở nghiệp vụ hành chính nhân sự, sẽ rất khó đi xa trong giai đoạn mới.

Công nghệ và AI có thể thay thế rất nhiều quy trình vận hành. Nhưng những HRD biết kết nối con người, xây dựng cộng đồng, phát triển văn hóa doanh nghiệp, tạo ra giá trị cho hệ sinh thái và đồng hành cùng chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ trở thành một trong những vị trí quan trọng nhất trong doanh nghiệp số.

PV: Nếu phải tóm gọn sự thay đổi này trong một câu, bà sẽ nói gì?

Nguyễn Hoàng Hà: “HR truyền thống quản nguồn nhân lực. HR thời đại số quản dòng chảy giá trị của con người.”

Cảm ơn bà đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn của Chúng tôi!