JICA hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế khẩn cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy

19:02, 30/07/2021

Ngày 30/7, theo đề nghị của Bệnh viện Chợ Rẫy, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 với tổng giá trị khoảng 120 triệu yen Nhật (tương đương khoảng 25 tỷ đồng).

Hiện tại, các hoạt động mua sắm trang thiết bị tế này đang được khẩn trương tiến hành với tổng giá trị khoảng 120 triệu yên Nhật (khoảng 25 tỷ đồng). Các trang thiết bị y tế mua lần này gồm có máy ECMO, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân… để sử dụng tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường mới thành lập tại Bệnh viện Ung Bướu 2 TP. Hồ Chí Minh và một số thiết bị xét nghiệm phục vụ nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

JICA cung cấp trang thiết bị y tế khẩn cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Thiết bị y tế gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR đã được JICA bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện nay, số bệnh nhân mắc Covid-19 tại khu vực miền Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh. Từ ngày 9-7, TP Hồ Chí Minh đã áp dụng các biện pháp cách ly toàn xã hội. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là việc thành lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 này để tiếp nhận và điều trị các trường hợp nặng nhất. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được huy động từ khắp các bệnh viện trong thành phố để làm việc tại trung tâm này. Các bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách 300 giường tại Trung tâm, tiếp nhận các trường hợp nặng nhất. 

Quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu từ những năm 1970 của thế kỷ trước. Từ đó, JICA đã có nhiều hoạt động khác nhau để hỗ trợ bệnh viện.

Từ năm 2016, JICA triển khai dự án “Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” nhằm hướng tới cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao cho bệnh viện thông qua các hoạt động hợp tác kỹ thuật về an toàn người bệnh, quản lý nhiễm khuẩn, thúc đẩy làm việc nhóm…

Cũng theo JICA, cùng với Chính phủ Nhật Bản, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hồng Ngọc (T/h)