Khai mạc Hội thảo, triển lãm Quốc tế về An toàn không gian mạng năm 2023

15:32, 02/06/2023

Ngày 2/6, Bộ TT-TT và UBND TPHCM đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2023), một trong những sự kiện thường niên lớn nhất về an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam. Năm nay, sự kiện thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách CNTT, ATTT đến từ khối Chính phủ, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, bán lẻ và thương mại điện tử, vận tải – logistics, năng lượng, sản xuất...

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”, Vietnam Security Summit 2023 là diễn đàn uy tín giúp các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ... gặp gỡ, thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực ATTT, đồng thời đề xuất những chiến lược, giải pháp phòng ngừa, ứng phó trước những rủi ro trên không gian mạng hiện nay.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết dữ liệu chính là tài nguyên số quốc gia, là nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế số, trong kỷ nguyên số. Với lượng dữ liệu dự kiến được tạo ra trong năm 2023 lên đến 120 Zettabyte, gấp 60 lần so với năm 2010 thì đây được cho là "mỏ vàng" cho các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp khai thác, tận dụng để đón đầu xu hướng vượt lên một các hợp pháp.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, điều này có nghĩa là dữ liệu sinh ra ngày càng tăng cao trên nền tảng số, chính vì vậy việc bảo vệ an toàn dữ liệu, an toàn thông tin cá nhân được đặt lên hàng đầu và đây cũng chính là bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá.

Theo báo cáo tổng kết của Bộ TT&TT trong năm 2022, doanh thu chỉ riêng lĩnh vực an toàn thông tin mạng đạt 4.835,4 tỷ đồng tăng trưởng 26,15% so với năm 2021, nhưng con số thiệt hại ở cùng lĩnh vực lại rất lớn, khoảng 21.200 tỷ đồng, chi phí trung bình để khắc phục sự cố lộ lọt, rò rỉ dữ liệu hoặc dữ liệu bị đánh cắp lên đến 15,4 triệu usd/vụ... Việc này đã gây ra thiệt hại về dữ liệu, kinh tế, thương hiệu, gian đoạn về kinh doanh và tốn kém về thời gian sự lý sự cố. 

Dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá tạo nên nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử. Chính vì vậy, nguồn dữ liệu này nếu sử dụng đúng mục đích sẽ mang lại giá trị rất lớn. Nếu khai thác, sử dụng trái phép vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội thì hậu quả vô cùng nặng nề.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.

Tại sự kiện, Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã khái quát các xu hướng tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu trong thời gian qua như: tấn công tán phát mã độc nhằm chiếm đoạt, đánh cắp, mã hoá dữ liệu, tống tiền từ các thiết bị, phương tiện điện tử của người dùng; tấn công thông qua chuỗi cung ứng của doanh nghiệp (thông qua các nhà cung cấp, đối tác của doanh nghiệp đó); tấn công các hệ thống máy chủ quản trị, máy chủ dữ liệu sử dụng nền tảng điện toán đám mây (Cloud)…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đang nỗ lực tập trung đẩy mạnh quá trình thực hiện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh. Trong đó có việc hình thành các kho dữ liệu dùng chung, các vấn đề liên quan đến tích hợp, chia sẻ khai thác dữ liệu. Bên cạnh đó, các thách thức về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cực kỳ quan trọng và thiết yếu mà thành phố đang rất quan tâm, tập trung giải quyết.

“Tôi tin rằng hội thảo và triển lãm lần này được tổ chức tại TPHCM sẽ tạo ra một diễn đàn có ý nghĩa để chúng ta cùng học hỏi, trao đổi ý kiến và xây dựng mối quan hệ hợp tác. Chúng ta cần tập trung vào việc nâng cao nhận thức, đào tạo về an ninh mạng, thúc đẩy nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, tăng cường sự hợp tác trong nước và quốc tế để đối phó với những mối đe dọa ngày càng tinh vi”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Dưới sự chủ trì của ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục ATTT (Bộ TT-TT), đã có những phiên thảo luận một số vấn đề nổi bật hiện nay như: Bảo vệ dữ liệu các nền tảng số trọng yếu như các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi địa phương; nguyên nhân và xu hướng vi phạm dữ liệu hiện nay; kiểm soát hiệu quả việc sử dụng dữ liệu của khách hàng trong bối cảnh các nhà cung cấp và đối tác bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu; các biện pháp và công nghệ hỗ trợ việc nhận biết kịp thời và ứng phó hiệu quả với các trường hợp bị lộ lọt, vi phạm an toàn dữ liệu…

Quang Minh (T/h)