Nhiều ngân hàng đã thực hiện công khai lãi suất cho vay theo yêu cầu của NHNN

11:01, 01/04/2024

Đến nay một số ngân hàng đã công khai lãi suất cho vay bình quân, khi mà trước đó Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các “nhà băng” phải gửi đường dẫn của chuyên mục công bố lãi suất về Ngân hàng Nhà nước ngày 01/4/2024.

Theo tìm hiểu được biết, đến thời điểm hiện tại các tổ chức tín dụng đã cơ bản công bố thông tin về lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể như các ngân hàng LPBank, Agribank, BIDV, VIB,… đã có thông tin công bố lãi suất cho vay bình quân trên website với mức lãi suất chỉ từ 5%/năm.

Tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank), lãi suất cho vay bình quân công bố vào cuối tháng 2 dành cho các khoản phát sinh trong tháng, không phân biệt cá nhân hay doanh nghiệp là 8,07%/năm. Lãi suất bình quân đối với tiền gửi tất cả các kỳ hạn là 5,82%/năm. Chênh lệch lãi suất bình quân ở mức 2,25%/năm.

Còn tại Agribank đã công bố lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch lãi suất bình quân tháng 3/2024. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước được Agribank công bố là 4,0%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường tối thiểu 5%/năm. Lãi suất cho vay trung, dài hạn thông thường tối thiểu 6%/năm. Lãi suất cho vay đối với tiêu dùng qua thẻ tín dụng là 13%/năm. Lãi suất cho vay bình quân tại Agribank là 7,47%/năm.

Thông tin từ Agribank, chi phí vốn bình quân là 6%/năm. Trong đó, lãi suất huy động bình quân là 4,2%/năm, các chi phí khác (bao gồm dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh khoản, bảo hiểm tiền gửi, chi phí hoạt động) là 1,8%/năm. Với mức lãi suất cho vay và huy động bình quân nói trên, hiện chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động là 1,47%/năm.

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các “nhà băng” phải gửi đường dẫn của chuyên mục công bố lãi suất về Ngân hàng Nhà nước ngày 01/4/2024.

Trước đó, BIDV là ngân hàng đầu tiên trong nhóm Big4 ngân hàng công bố thông tin trên trang web về lãi suất cho vay bình quân tháng 3. Trong đó, lãi suất cho vay bình quân tại BIDV là 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng công bố lãi suất cho vay bình quân trong tháng 2 của khách hàng cá nhân với khoản vay ngắn hạn là 7,29%/năm; vay trung và dài hạn là 8,6%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất bình quân khoản vay ngắn hạn ở mức 6,83%; trung và dài hạn là 7,69%. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của VIB là 3,16%/năm.

Ngân hàng ACB cũng công bố mức lãi suất cho vay cơ sở áp dụng cho toàn hệ thống từ ngày 2/10/2023 là 8,7%/năm. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng lưu ý rằng lãi suất cơ sở này được áp dụng đối với các khoản vay có lãi suất tại kỳ tái định được tính theo biểu lãi suất cho vay tại ACB.

Tại Sacombank, lãi suất vay cơ sở được công bố với VND kỳ hạn 1-3 tháng là 4,2%/năm, kỳ hạn 4-6 tháng là 5,6%/năm, kỳ hạn 10-12 tháng là 7,7%/năm, còn trung dài hạn là 8,5%/năm.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các nhà băng cần gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 1.4, nếu thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong 2 ngày làm việc. Ngân hàng sẽ tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu công bố; giải thích rõ ràng về nội dung thông tin, số liệu công bố; chủ động tiếp nhận, giải đáp và xử lý các vướng mắc từ khách hàng (nếu có)...

Trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động tín dụng, trong đó, đặc biệt lưu ý việc các ngân hàng phải công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Theo Tạp chí Thương trường

(https://thuongtruong.com.vn/news/nhieu-ngan-hang-da-thuc-hien-cong-khai-lai-suat-cho-vay-theo-yeu-cau-cua-nhnn-119059.html)