Robot đèn phong cách Pixar gợi ý về tham vọng biến robot gia đình thành hiện thực của Apple
Apple vừa công bố một bài nghiên cứu mới, lập luận rằng các đặc điểm như chuyển động biểu cảm là nền tảng quan trọng trong tương tác giữa con người và robot.
Công ty đã phát triển một robot để bàn có tính biểu cảm và hấp dẫn hơn so với các robot truyền thống, cho thấy Apple có thể đang ấp ủ tham vọng đưa robot gia đình vào thực tế. Thông báo này được đưa ra thông qua một bài nghiên cứu trên trang Apple’s Machine Learning Research.
“Chúng tôi cho rằng robot không chỉ nên di chuyển để đáp ứng các mục đích và ràng buộc chức năng, mà còn nên di chuyển một cách ‘thanh thoát’—sử dụng chuyển động của chúng để thể hiện ý định, sự chú ý và cảm xúc đối với con người trong quá trình tương tác giữa người và robot (HRI),” bài nghiên cứu nhấn mạnh.
Dự án này, do Yuhan Hu, Peide Huang, Mouli Sivapurapu và Jian Zhang dẫn dắt, nhằm chứng minh rằng robot có thể có tính biểu cảm. Một video đi kèm với bài nghiên cứu cho thấy một nhà nghiên cứu thực hiện các nhiệm vụ với hai robot: một con được gắn nhãn “Biểu Cảm” (Expressive) và một con “Chức Năng” (Functional), trong đó robot “Biểu Cảm” có phản ứng thú vị hơn.
Chiếc robot chưa được đặt tên này có các cánh tay linh hoạt, tích hợp đèn LED, camera, loa và máy chiếu. Nó phản hồi theo cử chỉ, lệnh thoại và có giọng nói giống Siri của Apple. Bài nghiên cứu nhấn mạnh rằng robot này có một cá tính riêng biệt hoặc có thể phát triển một tính cách vui vẻ hơn khi dành nhiều thời gian với chủ nhân của nó.
Ví dụ, khi nhà nghiên cứu trong video bật nhạc, robot đèn “Biểu Cảm” nhún nhảy theo. Khi cô ấy hỏi về thời tiết, nó nhìn ra bên ngoài trước. Đây có thể là điểm mà Apple muốn chứng minh—cách mà robot “biểu cảm” có thể tạo ra mối liên kết giữa con người và vật thể.
Trong nhiều năm, đã có nhiều suy đoán rằng Apple đang nhắm đến lĩnh vực robot gia đình, một lĩnh vực ngày càng quan trọng trong thời đại trí tuệ nhân tạo. Trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy dự án tiếp theo của Apple sau iPhone có thể là một thiết bị robot gia đình. Theo Bloomberg, một “đội ngũ gồm hàng trăm người” đang phát triển một thiết bị có màn hình giống iPad gắn trên một cánh tay robot, có thể nghiêng lên xuống và xoay 360 độ—tương tự như Amazon Echo Show.
Tuy nhiên, bài nghiên cứu mới của Apple gợi ý rằng họ đang đi theo một hướng tiếp cận khác so với các đối thủ đã phát triển các thiết bị tương tự. Kevin Lynch, Phó Chủ tịch Công nghệ của Apple, được cho là đang phụ trách dự án robot gia đình này.
Với robot để bàn “biểu cảm”, Apple dường như đang tri ân chiếc đèn Luxo Jr., linh vật lâu đời của Pixar Animation Studios. Đối với những ai chưa biết, Pixar đã được thành lập với sự giúp đỡ của cố CEO Apple, Steve Jobs.