Tạm dừng 3 tên miền của Gold Game Việt Nam do vi phạm quy định về quản lý game online

14:01, 10/03/2020

Trung tâm Internet Việt Nam đã tạm dừng hoạt động các tên miền www.goldgame.vn, www.103.vn, www.103.com.vn cấp cho Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam do vi phạm trong hoạt động quảng cáo, giới thiệu trò chơi điện tử G2 trên mạng khi chưa được cấp giấy xác nhận thông báo cung cấp dịch vụ.

Quyết định trên của Trung tâm Internet Việt Nam được đưa ra theo đề nghị của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Ngày 9/3/2020, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ TT&TT cho biết, qua nắm bắt tình hình và nội dung thông tin phản ánh từ báo chí cũng như trên website www.goldgame.vn của Công ty cổ phần Gold Game Việt Nam, Cục đã bước đầu phát hiện doanh nghiệp này đang có một số biểu hiệu vi phạm quy định trong hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho hay, Công ty Gold Game Việt Nam có dấu hiệu lợi dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng số 448/GP-BTTTT cấp ngày 18/10/2019 và Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 trên mạng số 210/GCN-PTTH&TTĐT đã được cấp ngày 1/11/2019 (không phải là giấy phép để phát hành game 103) để quảng cáo, giới thiệu về trò chơi điện tử G2 trên mạng “Game 103 – dự đoán có thưởng” của Công ty và truyền thông, quảng bá cho các hoạt động khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Gold Game Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã 4 lần có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của Công ty lên làm việc và báo cáo về hoạt động quảng cáo, giới thiệu về trò chơi điện tử G2 trên mạng "Game 103 – dự đoán có thưởng" không phép của Công ty.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Gold Game Việt Nam đã không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, ngày 26/2/2020, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực thuộc Bộ TT&TT tạm dừng hoạt động các tên miền www.goldgame.vn, www.103.vn và  www.103.com.vn đã cấp cho Công ty cổ phần Gold Game Việt Nam.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết Cục sẽ tiến hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với sai phạm của Công ty cổ phần Gold Game Việt Nam trong hoạt động quảng cáo trò chơi điện tử khi chưa được cấp phép quy định tại khoản 9 Điều 34 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (Nghị định 72) và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 72.

Gold Game Việt Nam mới công bố ra mắt dịch vụ và hợp tác với các đối tác vào tháng 12/2019.

Trước đó, ngày 15/12/2019 Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam tổ chức lễ công bố hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, chiến lược phát triển lĩnh vực game giải trí, giáo dục, game 103 - dự đoán có thưởng.

Gold Game Việt Nam đồng thời công bố các đơn vị hợp tác kể từ khi thành lập và việc triển khai đầu tư trong lĩnh vực hoạt động công nghệ, thông tin và cung cấp dịch vụ ví điện tử.

Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam cho biết: “Cục bản quyền đã cấp bản quyền về tác giả giấy phép trò chơi điện tử game 103, giấy phép tên miền www.g103.vn đã được Bộ TTTT cấp phép. Trò chơi hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện”.

Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển công nghệ Trí Nam ký thỏa thuận hợp tác toàn diện để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chất lượng cao cho các hoạt động của Gold Game Việt Nam. Đồng thời, Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam tiến hành ký kết hợp tác với Công ty Tradewind Finance, một đơn vị đến từ Dubai (UAE) trong việc tư vấn chiến lược phát triển thị trường quốc tế, kết nối dòng vốn từ Trung Đông để phát triển các dự án.

Kiều My/TH