Thái Lan cho phép dùng căn cước số khi bay nội địa

09:44, 06/02/2023

Các hành khách Thái Lan hiện đã được phép sử dụng căn cước công dân kỹ thuật số để xác minh danh tính khi lên các chuyến bay nội địa.

Việc sử dụng căn cước số đã được Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan cho phép sau khi ứng dụng trên điện thoại di động D.DOPA được triển khai.

D.DOPA là một ứng dụng di động được phát triển bởi Cục Quản lý địa phương (DPA) để giúp người dân đăng ký căn cước số. Ứng dụng di động này có thể được sử dụng trên cả nền tảng iOS và Android.

Phó phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Traisulee Taisaranakul cho biết, động thái này nhằm cho phép mọi người tiếp cận các dịch vụ ở cả khu vực công và khu vực tư nhân thông qua căn cước kỹ thuật số của họ. Bên cạnh đó, một số cơ quan nhà nước, bao gồm Cục Thuế cũng được liên kết với D.DOPA để giúp nộp thuế thu nhập cá nhân điện tử.

Để đăng ký căn cước số kỹ thuật số, người dân phải quét mã QR để xác thực và điền thông tin vào biểu mẫu theo Đạo luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thái Lan cho phép dùng căn cước số khi bay nội địa.

Trước đó, DPA đã gửi thông báo tới mọi văn phòng cấp tỉnh và Cơ quan quản lý đô thị Bangkok yêu cầu các quan chức của họ không được từ chối dịch vụ khi người dân xuất trình căn cước điện tử. Điều này tuân theo Mục 14 của Đạo luật Dịch vụ công kỹ thuật số, với nội dung khuyến khích người dân sử dụng căn cước số kỹ thuật số thay vì thẻ căn cước cứng.

Đây là một trong nỗ lực mới nhất của Chính phủ Thái Lan nhằm thúc đẩy chính phủ điện tử. Theo Bộ Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số, Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu 10 triệu người đăng ký hệ thống căn cước kỹ thuật số vào cuối năm nay.

Nguyệt Hằng (T/h)