Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay ngay trong quý 1

17:12, 20/02/2023

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong ngành hàng không liên quan tới việc triển khai thực hiện kế hoạch xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm, bảo đảm tính đồng bộ, toàn trình.

Như vậy, ngoài thí điểm xác thực vân tay, khuôn mặt tại vị trí kiểm tra an ninh soi chiếu với khách bay nội địa, Cục Hàng không sẽ mở rộng việc thí điểm này tại các nơi làm thủ tục nhận vé, ký gửi hành lý…

ACV cần yêu cầu đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý cần thiết và có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin của hành khách; thực hiện các giải pháp giảm thời gian xác thực, nâng cao hiệu quả giải pháp ứng dụng xác thực sinh trắc học.

Cùng với đó, ACV làm việc với các hãng hàng không khai thác tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi (đối với các chuyến bay nội địa) và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất giải pháp khai thác, kết nối hệ thống thông tin để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tương thích, tối đa hiệu quả ứng dụng công nghệ.

Theo đó, thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học ngay từ khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa, gửi hành lý ký gửi, hàng hóa ở quầy check-in, ở điểm kiểm tra an ninh và ở cửa ra tàu bay (boardinggate); nghiên cứu phương án công nghệ để xử lý các tình huống như hành khách tự làm check-in như kioskcheck-in, mobilecheck-in...

Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay ngay trong quý 1.

Về triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa tại các 21 cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV với vai trò là người khai thác cảng, khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.

Trong đó, "áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng; tổ chức hoạt động truyền thông, tuyên truyền việc áp dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa kịp thời, đầy đủ", Cục Hàng không lưu ý.

Đối với Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay theo hai bước.

Bước 1: thí điểm (hoàn thành trong quý 1/2023) và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam phương án thí điểm.

Bước 2: Sau khi thí điểm, rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và thực hiện áp dụng chính thức.

Đồng thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam phương án áp dụng xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Đối với các hãng Hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng phối hợp với người khai thác cảng hàng không, sân bay và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Đồng thời có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hãng hàng không phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tham gia phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện; xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai, kịp thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Trước đó, Cục Hàng không chỉ đạo, hướng dẫn ACV, Cảng Hàng không quốc tế Vân đồn và các cơ quan, đơn vị ngành hàng không, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay.

Trước mắt, ngay trong quý 1/2023, thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay và báo cáo Bộ Giao thông vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. 

"Triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay nhằm góp phần tham gia tích cực bảo đảm an ninh trật tự xã hội, giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đi đối với hành khách, tăng độ chính xác, đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã", Cục Hàng không khẳng định.

Minh Thùy (T/h)