Trung Quốc hủy bỏ yêu cầu khai báo y tế khi xuất, nhập cảnh

16:12, 01/11/2023

Trung Quốc tuyên bố hủy bỏ thủ tục khai báo y tế xuất, nhập cảnh, thường được gọi là mã QR (tức mã đen) đã được áp dụng gần 4 năm kể từ ngày mai (1/11).

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc ngày 31/10 thông báo bỏ quy định khai báo y tế bắt buộc đối với du khách nhập cảnh cũng như xuất cảnh.

Theo thông báo của Tổng Cục Hải quan, bắt đầu từ ngày 1/11, du khách nhập cảnh và xuất cảnh sẽ không cần nộp tờ khai y tế cho hải quan. Tuy nhiên, những người có các triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm như sốt, ho, nôn, tiêu chảy cần phải tự nguyện khai báo và hợp tác với hải quan theo dõi thân nhiệt, điều tra dịch tễ vả các biện pháp cách ly và y tế khác.

Trung Quốc hủy bỏ yêu cầu khai báo y tế khi xuất, nhập cảnh.

Để đối phó với đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã khởi động chế độ khai báo kiểm dịch vào tháng 1/2020. Tất cả những người xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu phải điền vào tờ khai y tế xuất nhập cảnh, khai báo tình trạng sức khỏe với cơ quan kiểm dịch y tế hải quan và lấy mẫu QR (mã đen) mới được thông quan.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Đầu năm nay, Trung Quốc bỏ quy định cách ly đối với du khách nước ngoài, chỉ yêu cầu khai báo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trong vòng 48 giờ trước khi đáp chuyến bay đến Trung Quốc. Tiếp đó, từ ngày 30/8, du khách tới Trung Quốc sẽ không phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng PCR hoặc kháng nguyên trước khi nhập cảnh.

Theo Báo Chính phủ

(https://baochinhphu.vn/trung-quoc-huy-bo-yeu-cau-khai-bao-y-te-khi-xuat-nhap-canh-102231031190044756.htm)