UBCKNN cảnh báo thận trọng với các dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng

15:34, 29/11/2022

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạnh khi chưa được UBCKNN cấp phép.

Hiện chỉ có 81 công ty chứng khoán được UBCKNN cấp phép thực hiện các nghiệp vụ tại Việt Nam.

Trong thông báo, UBCKNN cho biết, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Tititada, Anfin, Infina,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán, có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Theo đó, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

UBCKNN khuyến cáo các nhà đầu tư cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này và hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Dưới đây là danh sách các công ty chứng khoán được UBCKNN cấp phép thực hiện các nghiệp vụ hiện gồm 81 công ty:

Mới đây, Công an TP. Hà Nội vừa phát thông báo thông tin về việc nhận được nhiều đơn thư phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán; nhiều cá nhân nhận được đường dẫn website, app giao dịch sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của các đối tượng trên mạng xã hội để giao dịch mua bán chứng khoán mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư, sau đó chiếm đoạt tiền.

Theo cơ quan công an, việc huy động vốn này được thực hiện dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Các đối tượng hướng dẫn, đề nghị cá nhân truy cập vào các đường link lừa đảo để thực hiện các dịch vụ chuyển tiền nhiều ngân hàng.

Sau khi cá nhân truy cập vào đường link, các trang web - ứng dụng lừa đảo sẽ mở ra giao diện giống với giao diện của tổ chức, các công ty chứng khoán để mua bán các mã chứng khoán. Khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng kí trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền.

Quang Minh (T/h)