Ứng dụng AI trong đào tạo nhân lực, doanh nghiệp bán lẻ “hái quả ngọt”

11:34, 17/05/2024

Ngành bán lẻ cạnh tranh vô cùng khốc liệt đồng nghĩa các doanh nghiệp phải liên tục đổi mới và phát triển. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đang là chiến lược được nhiều doanh nghiệp bán lẻ triển khai...

Phương pháp đào tạo trực tuyến (e-learning) đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nhân sự, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có số lượng nhân viên nhiều, mạng lưới kinh doanh rộng. Tuy nhiên, e-learning cũng có mặt hạn chế trong việc xây dựng, biên soạn và quản lý dữ liệu học viên, đòi hỏi đội ngũ nhân sự rất lớn.

Với sự phát triển của công nghệ AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI), những điểm hạn chế của đào tạo trực tuyến trên đã được giải quyết, giúp việc biên soạn hệ thống đào tạo dễ dàng hơn, ngoài ra GenAI còn giúp đề xuất, phân tích và quản lý dữ liệu của học viên một cách thông minh hơn.

Hơn bao giờ hết, AI đang được các doanh nghiệp ứng dụng mạnh mẽ trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực (L&D), vừa cắt giảm nhiều công việc cồng kềnh, tẻ nhạt cho đội ngũ biên soạn chương trình giảng dạy; vừa mang lại sự mới mẻ, hứng thú cho người học, giúp lộ trình học tập đạt hiệu quả hơn.

Hiện nay, bán lẻ là ngành ứng dụng AI vô cùng mạnh mẽ vào mảng đào tạo nhân sự. Với đặc thù ngành là sản phẩm phong phú, đa dạng, lực lượng nhân sự đông đảo và trải rộng, sự lựa chọn tối ưu nhất cho các doanh nghiệp bán lẻ đó là đào tạo nhân sự trực tuyến kết hợp với các giải pháp ứng dụng AI, nhằm đơn giản hoá quy trình đào tạo, tiết kiệm chi phí vận hành.

Tại Việt Nam, Nhà thuốc Long Châu thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) là một trong những đơn vị bán lẻ có tốc độ tăng trưởng thần tốc trên toàn quốc. Nhà bán lẻ này đã chia sẽ bí quyết khi triển khai giải pháp ứng dụng AI mang tên FPT AI Mentor vào đào tạo cho hơn 7000 dược sĩ từ năm 2023 và được ví như "một trợ thủ" đắc lực trong đào tạo.

FPT AI Mentor được tích hợp trên nền tảng Zalo thuận tiện cho các dược sĩ có thể học tập tại bất kỳ đâu thông qua "bộ ngân hàng câu hỏi" về kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực Dược. Bộ ngân hàng câu hỏi được cá nhân hóa theo lộ trình đào tạo cho từng dược sĩ. Song song đó, cấp quản lý hoặc bộ phận đào tạo có thể xem các thống kê, báo cáo theo sát kết quả học tập của dược sĩ để hỗ trợ hoặc đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Với K&G Việt Nam - “ông trùm” trong ngành thời trang bán lẻ sở hữu nhiều nhãn hiệu như Aristino, Insidemen, Kandoo, Kwin, Bizs+...với hơn 80 showroom, phục vụ hàng triệu khách hàng mỗi năm cũng đã bắt đầu ứng dụng Ai trong đào tạo. K&G triển khai giải pháp AI Mentor vào đào tạo nhân sự của học viện Aristino với mục tiêu chuyên nghiệp hóa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường.

Ứng dụng FPT AI Mentor giúp K&G Việt Nam dễ dàng triển khai trên quy mô toàn quốc, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả đào tạo và tăng cường khả năng tự học của nhân viên. Với sự quyết đoán trong đầu tư ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại nhằm đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao sẽ đặt nền móng vững chắc, giúp Aristino rút ngắn thời gian để đạt được tham vọng vươn ra thị trường quốc tế.

Giải pháp FPT AI Mentor được lòng các đơn vị bán lẻ do sở hữu nhiều tính năng thông minh, hiện đại, giúp xoá bỏ rào cản học tập về vấn đề thời gian, không gian, sự linh hoạt, chủ động, đồng thời giúp người quản lý biết được điểm mạnh, điểm yếu của tưng nhân viên, từ đó xây dựng các khoá đào tạo phù hợp với năng lực hoặc có kế hoạch nhân sự theo thế mạnh của nhân viên.

Các giải pháp AI nói chung đang mang lại sự thay đổi mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng nhân sự giúp tăng năng suất lao động, từ đó thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Vào ngày 21/5/2024 các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, đào tạo và công nghệ AI sẽ có buổi trao đổi chuyên sâu, giải pháp nhiều câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn tại webinar chủ đề "Ứng dụng AI trong Đào tạo và Nâng cao chất lượng nhân sự”.

Theo Vn Economy

https://vneconomy.vn/ung-dung-ai-trong-dao-tao-nhan-luc-doanh-nghiep-ban-le-hai-qua-ngot.htm