Viện huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân hiến máu khẩn cấp

10:35, 23/02/2021

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Hà Nội) cho biết từ ngày 28.1 đến nay viện chỉ tiếp nhận được hơn 8.200 đơn vị máu hiến nhưng đã cung cấp gần 16.000 đơn vị máu (khối hồng cầu và các loại chế phẩm khác).

Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đang cạn kiệt.

Có ngày viện cung cấp lên đến 2.500 đơn vị máu, và cung cấp đến các bệnh viện (BV) tại nhiều địa phương. Lượng máu cung cấp dù gần gấp đôi lượng máu tiếp nhận nhưng chỉ đáp ứng được 70 - 80% cần dự trù máu cho điều trị tại các BV.

TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cho biết: “Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng hơn 20.000 đơn vị. Tình trạng thiếu hụt máu với số lượng lớn như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân”.

Trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu do lo ngại dịch Covid-19. Sau kỳ nghỉ tết dài, viện tiếp tục nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3. Lượng máu dự trữ của viện hiện chỉ còn 4.800 đơn vị máu; trong khi trung bình mỗi ngày cần 1.200 - 1.500 đơn vị máu.

Ngay trong các ngày giáp tết và ngày đầu năm mới sau tết, gần 2.000 cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, BV Nhi T.Ư, BV Ung bướu Hà Nội, BV Hữu nghị Việt Đức, BV E… đã hiến máu và đăng ký hiến máu dành cho cấp cứu, điều trị người bệnh.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu. Viện luôn đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 tại các điểm hiến máu, cũng như tại các đơn vị tổ chức hiến máu.

PV