VNPT đồng hành cùng Lai Châu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

09:28, 04/05/2021

Trong giai đoạn 2014 - 2020, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cho Lai Châu.

Qua thời gian đồng hành vì các mục tiêu chung, quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu rộng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đây là nền móng vững chắc, động lực để hai bên có những bước hợp tác triển khai mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2025.

Theo biên bản ghi nhớ giữa UBND Lai Châu và Tập đoàn VNPT, giai đoạn 2021-2025, hai bên sẽ cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông, mở rộng, nâng cao chất lượng phủ sóng điện thoại di động, internet, ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển chính quyền số và đô thị thông minh trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 cho tỉnh Lai Châu.

VNPT đồng hành cùng Lai Châu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử ảnh 1Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và lãnh đạo Tập đoàn VNPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

VNPT cũng sẽ kết hợp với sự hỗ trợ của quỹ dịch vụ viễn thông công ích, từng bước triển khai đồng bộ hạ tầng viễn thông trên địa bàn Lai Châu, dần xóa các điểm lõm chưa có sóng điện thoại di động, internet, tiến tới đảm bảo 100% các thôn, bản, tuyến đường được phủ sóng.

Đặc biệt, ưu tiên triển khai bổ sung hạ tầng cáp quang và mở rộng vùng phủ sóng di động, internet đối với các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch, các điểm du lịch, nơi sản xuất tập trung; các thôn, bản thuộc vùng trọng yếu về quốc phòng - an ninh của 22 xã biên giới; xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc triển khai chuyển đổi số; các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin theo quy định của pháp luật.

VNPT cũng sẽ hỗ trợ Lai Châu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; Hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Hợp tác triển khai thí điểm các nhiệm vụ trong chương trình chuyển đổi số xã thông minh tại một số xã trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến với mọi người; Hỗ trợ triển khai xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số và đô thị thông minh, trong đó ưu tiên triển khai các giải pháp nền tảng số, hạ tầng số, các hệ thống thông tin dùng chung và các cơ sở dữ liệu của tỉnh, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của tỉnh Lai Châu…

VNPT đồng hành cùng Lai Châu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử ảnh 2Một góc thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Chủ tịch Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long khẳng định, với mong muốn luôn là đối tác chiến lược đáng tin cậy của tỉnh Lai Châu trong sự phát triển lâu dài và bền vững, VNPT sẽ tập trung triển khai các nội dung trong biên bản ghi nhớ, đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số. VNPT cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại tỉnh Lai Châu sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của tỉnh. Tập đoàn sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực.

Ông Phạm Đức Long cũng cho biết, với sứ mệnh của một doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực CNTT, cũng là nhu cầu phát triển nội tại trong xu thế tất yếu của kỷ nguyên công nghệ số, Tập đoàn VNPT xác định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số của đất nước. Trong công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử, VNPT luôn được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia; Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công quốc gia…

Đây đều là các hệ thống nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Gần đây nhất, ngày 25-2-2021, Bộ Công an đã tổ chức khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư. Đây là dự án CNTT quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. CSDLQG về dân cư là tài nguyên quốc gia đặc biệt quan trọng, là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số. VNPT tự hào là đối tác chủ trì công nghệ cho hệ thống đó, có thể nói kết quả này là sự minh chứng mạnh mẽ nhất để thấy rằng, doanh nghiệp công nghệ Việt tự tin trong giải quyết các bài toán CNTT cho đất nước với tầm quốc tế.

“Việc ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Lai Châu đã chứng minh những nỗ lực VNPT đã và đang tham gia rất tích cực và quyết liệt để xây dựng, phát triển, cung cấp hạ tầng, giải pháp, dịch vụ số đến chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội”, ông Phạm Đức Long khẳng định.

PV