Chuyển đổi số trong báo chí - tính cần thiết và sự phù hợp

09:20, 31/03/2022

Chiều 30/3, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi số trong báo chí” với sự tham gia của lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí tại TPHCM.

Đồng chí Lê Quốc Minh báo cáo chuyên đề về “Chuyển đổi số trong báo chí”.

Ông Lê Quốc Minh đánh giá, chuyển đổi số là hướng đi của các cơ quan báo chí hiện nay, song không phải cơ quan báo chí nào cũng có được các chiến lược chuyển đổi số cụ thể. Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các cơ quan truyền thông đã phối hợp để có định hướng, hướng dẫn các cơ quan báo chí xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản.

Những yếu tố để chuyển đổi số thành công bao gồm: có những lãnh đạo am hiểu công nghệ; xây dựng năng lực cho đội ngũ nhân viên của tương lai; tạo điều kiện để nhân viên làm việc theo cách thức mới; tăng cường sử dụng các công cụ digital (kỹ thuật số); thường xuyên trao đổi thông qua các biện pháp truyền thống và digital. 

Những đơn vị chuyển đổi số thành công thường sử dụng nhiều công nghệ phức tạp như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và các công nghệ, máy móc tiên tiến. Các cơ quan báo chí cần tạo điều kiện để nhân viên làm việc theo cách thức mới, khuyến khích cách làm việc mới và thay đổi hành vi trong toàn hệ thống luôn được coi là hành động giúp tạo sự thay đổi trong tổ chức. Chìa khóa liên quan đến thành công của chuyển đổi số là tạo lập những thông lệ để vận hành theo những cách thức mới. Các nhà lãnh đạo cần nhấn mạnh sự cấp bách trong việc thực hiện chuyển đổi số trong đơn vị và điều này cần được thông tin rõ ràng tới tất cả mọi người.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng lưu ý, các cơ quan báo chí cần xác định rõ chiến lược kinh doanh trước khi đầu tư vào bất cứ điều gì, không có công nghệ duy nhất nào có thể giúp đạt tốc độ và đổi mới sáng tạo. Mỗi tổ chức sẽ có sự kết hợp các công cụ phù hợp tùy theo tầm nhìn. Đồng thời, nên trông cậy vào năng lực nội bộ là những nhân viên hiểu rõ cái gì hiệu quả trong hoạt động hằng ngày.  

Chuyển đổi số là tiến trình không thể bỏ qua nhưng có thể dẫn đến những điều khó lường trước, bởi vậy mỗi cơ quan báo chí cần phải nghiên cứu, tìm hiểu các cách làm hay của thế giới, đánh giá và học hỏi, song cũng cần tính đến những vấn đề bản sắc văn hóa riêng của Việt Nam. Cần nâng cao năng lực số của các tòa soạn, không chỉ là báo điện tử mà cả báo in, phát thanh, truyền hình cũng cần nâng cao năng lực số, đổi mới sáng tạo không ngừng nhằm kéo độc giả trở lại gần hơn với báo chí.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh cũng chia sẻ những kinh nghiệm thành công của các cơ quan báo chí quốc tế nhờ ứng dụng số để phù hợp hơn với xu thế phát triển và thị hiếu của bạn đọc; chia sẻ những giải pháp để đổi mới tất cả các ấn phẩm của Báo Nhân Dân trong thời gian gần đây.

Hoàng Hằng (T/h)