Công nghệ mới giúp xử lý chất thải hạt nhân nguy hiểm thành gốm sứ

15:45, 20/03/2022

Các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông Nga, Viện hóa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus đã phát minh ra một công nghệ mới cho phép xử lý các chất thải hạt nhân rắn nguy hiểm thành sản phẩm gốm sứ an toàn.

tm-img-alt

Những thùng chứa chất thải hạt nhân.

Năng lượng hạt nhân là một trong những nguồn năng lượng sạch nhất với lượng khí thải carbon thấp. Tuy nhiên chất thải phóng xạ, một sản phẩm phụ của năng lượng hạt nhân, đã gây lo ngại cho các quốc gia.

Thời gian qua, chất thải phóng xạ được xử lý và lưu giữ bằng các phương pháp đốt chất thải lỏng và rắn, tiếp theo là nén chúng trong các thùng hỗn hợp xi măng - thủy tinh để mang đi chôn dưới đáy biển hoặc vùng xa xôi hẻo lánh.

Theo Hãng tin Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông Nga hợp tác với Viện hóa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus đã sáng chế ra công nghệ mới, xử lý các chất thải hạt nhân rắn nguy hiểm thành sản phẩm gốm sứ.

Những đồ gốm như vậy không chỉ đảm bảo việc xử lý an toàn chất thải phóng xạ mà còn là cơ sở của các sản phẩm đồng vị phóng xạ, vì nó cũng là một nguồn bức xạ ion hóa.

"Những sản phẩm gốm này có thể được sử dụng cho ngành công nghiệp vũ trụ, y học và các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, chúng được sử dụng trong sản xuất các thiết bị y tế, bao gồm máy X-quang, lắp đặt chẩn đoán dựa trên việc sử dụng đồng vị phóng xạ, thiết bị cho xạ trị. Vật liệu gốm cũng được sử dụng làm cơ sở cho các thiết bị dòng điện, chẳng hạn như pin hạt nhân", thông cáo của trường đại học cho biết.

Bên cạnh đó, công nghệ mới giúp làm sạch nước bị ô nhiễm một cách hiệu quả và an toàn. Dưới nước, chất hấp thụ tổng hợp đóng vai trò như một nam châm hút các hạt nuclit phóng xạ. Chính vì vậy, thành phần phóng xạ độc hại sẽ được tách khỏi nước. 

Theo Artur Drankov, tác giả của nghiên cứu, chất hấp thụ trong hóa học phóng xạ không chỉ có thể tách hạt nuclit phóng xạ khỏi vật liệu mà còn đảm bảo an toàn tối đa khi xử lý.

Như Ý (T/h)