Điện lực Bắc Từ Liêm: Ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh

08:09, 25/07/2022

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm đã tập trung đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ (KH&CN) vào các quy trình nghiệp vụ nhằm tối ưu hóa, giảm chi phí, tăng năng suất và hiệu quả công việc, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hàng.

Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm đã ứng dụng KH&CN vào các quy trình nghiệp vụ nhằm tối ưu hóa, giảm chi phí, tăng năng suất và hiệu quả công việc, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hàng.

Chuyển đổi số đang dần thay đổi cuộc sống khi người dân có thể trải nghiệm các dịch vụ công hay các dịch vụ được cung cấp từ các doanh nghiệp (DN) một cách thuận tiện, nhanh chóng mà không cần phải đến tận nơi để thực hiện.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội do sự diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã giúp các DN cũng như người dân nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số bởi quá trình xử lý công việc đa phần được thực hiện qua điện thoại thông minh, máy tính.

Với nhiệm vụ chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào các hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tiện ích nhất Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm (thuộc EVNHANOI) - một trong những đơn vị tiên phong tiên phong ứng dụng KH&CN trong quản lý, điều hành đặc biệt là trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Cụ thể, Công ty đã triển khai cung cấp các dịch vụ điện qua phương thức điện tử. Khách hàng không cần phải đến quầy giao dịch điện lực nhưng vẫn được cung cấp đầy đủ các dịch vụ về điện thông qua môi trường mạng.

Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm đã tích cực ứng dụng KHCN vào công tác sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Đặc biệt là việc triển khai hướng dẫn khách hàng quan tâm và nhận thông tin qua hệ sinh thái chăm sóc khách hàng của EVNHANOI bao gồm Zalo, App, Email, Epoint. 

Hằng năm, công ty đã hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất.

Trước đó ngày 1/4/2022, Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm đã được Tổng Công ty tin tưởng và giao là đơn vị thí điểm triển khai kế hoạch ngừng nhắn tin SMS và thay thế bằng việc gửi thông báo cho khách hàng qua hệ sinh thái.

Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm đã khẩn trương lập kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện thí điểm ngừng nhắn tin SMS chăm sóc khách hàng với các nội dung công việc:

- Thông báo tới UBND Quận, các Phường, Tổ dân phố trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm về việc ngừng nhắn tin SMS chăm sóc khách hàng kể từ tháng 4/2022;

- Công tác tuyên truyền, phổ biến đến khách hàng được triển khai tích cực: phát thanh trên loa Phường, phát thanh bằng loa di động đến từng ngõ, xóm, tổ dân phố, khu chung cư; dán thông báo trên bảng tin của các Tổ dân phố, khu chung cư, khu dân cư...

- Gọi điện thoại qua ứng dụng Voice Brandname để hướng dẫn khách hàng thực hiện đăng ký nhận thông tin qua hệ sinh thái CSKH của EVNHANOI;

- Tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng đăng ký nhận thông tin qua hệ sinh thái tại địa bàn, khu dân cư, khu chung cư với phương châm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà;

- Phát tờ rơi hướng dẫn tại cổng các trường học, các khu chợ trên địa bàn...

Dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, song với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự phối hợp tích cực của các đơn vị và sự quyết tâm thực hiện của CBCNV trong Công ty, đến ngày 10/6/2022 Công ty đã hoàn thành 100% kế hoạch Tổng Công ty giao, qua đó là đơn vị đầu tiên của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội thực hiện ngừng nhắn tin SMS và thay thế bằng việc gửi thông báo qua hệ sinh thái CSKH của EVNHANOI.

Hệ sinh thái CSKH của EVNHANOI giúp khách hàng có thể chủ động sử dụng các dịch vụ điện, đặc biệt là việc tìm hiểu các thông tin sử dụng điện của gia đình mình mọi lúc, mọi nơi. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn một trong các ứng dụng chăm sóc khách hàng của EVNHANOI để tra cứu như App EVNHANOI, hay trang EVNHANOI trên ứng dụng Zalo…

Để sử dụng App EVNHANOI, khách hàng chỉ cần tìm kiếm từ khóa “EVNHANOI” trên kho dữ liệu App Store hoặc Google Play và tải về thiết bị di động. Sau khi đăng nhập thành công, khách hàng có thể theo dõi chi tiết tình hình sử dụng điện của gia đình theo ngày và theo tháng, đồng thời được cung cấp biểu đồ so sánh mức tiêu thụ điện của gia đình, từ đó giúp khách hàng có kế hoạch sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

Trang thông tin EVNHANOI trên ứng dụng Zalo cho phép người dùng tra cứu các thông tin về lịch cắt điện, hóa đơn tiền điện, điện năng tiêu thụ, lịch ghi chỉ số; thanh toán tiền điện, thay đổi chủ thể hợp đồng… Sau khi chọn “Quan tâm”, và “Đăng ký thông tin” trên trang “EVNHANOI”, hàng tháng, khách hàng sẽ được nhận tin nhắn thông báo tiền điện tự động từ ngành điện. Hoặc muốn tra cứu tiền điện các tháng trước đó, khách hàng chỉ cần lựa chọn mục “Tra cứu”, sau đó soạn tin theo cú pháp được hướng dẫn là có thể kiểm tra lại thông tin tiền điện tháng bất kỳ.

CBCNVC Công ty điện lực Bắc Từ Liêm quyết tâm bám sát mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh việc có thể tra cứu thông tin và thanh toán tiền điện ngay trên các ứng dụng của ngành điện, khách hàng còn có thể sử dụng tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ” và “Công cụ tính hóa đơn”. Đây là hai công cụ hữu ích giúp khách hàng ước tính số lượng điện tiêu thụ của mỗi thiết bị điện theo tháng để từ đó điều chỉnh thói quen sử dụng điện sao cho hiệu quả nhất, đồng thời kiểm tra được ngành điện tính hóa đơn có chính xác hay không.

Có thể thấy, trong cuộc CMCN 4.0, ngành điện Hà Nội đã sớm bắt nhịp, ứng dụng tối đa thành tựu khoa học công nghệ trong công tác kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Từ việc gửi thông báo tiền điện bằng giấy qua thu ngân viên, đến việc gửi thông báo qua tin nhắn SMS và nay là thông báo tự động qua hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tích hợp cùng các tính năng hữu ích ngay trên một ứng dụng đã giúp người dùng tiện lợi hơn rất nhiều.

Với tỷ lệ tiếp nhận dịch vụ điện trực tuyến tại quận Bắc Từ Liêm là 100% như hiện nay, việc thay đổi hình thức gửi thông báo tiền điện từ SMS sang hệ sinh thái chăm sóc khách hàng như App EVNHANOI, Email, Zalo… sẽ mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm thú vị khi sử dụng các dịch vụ của Công ty.

Trong quá trình cài đặt và sử dụng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng của EVNHANOI, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người dùng vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua hotline: 19001288 (hoạt động 24/7) để được tư vấn và giải đáp.

Dung Hằng