Sở Giáo Dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hủy cuộc thi Olympic tháng 4 là quyết định đúng đắn

20:16, 21/01/2022

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hủy cuộc thi Olympic tháng 4 mở rộng năm 2022 là quyết định rất đáng hoan nghênh.

Cuộc thi Olympic tháng 4 mở rộng hàng năm do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức, thu hút hàng chục ngàn học sinh trên địa bàn thành phố và các tỉnh phía Nam tham gia tranh tài.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành giáo dục Thành phố hủy cuộc thi này là quyết định đúng đắn, chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự đồng tình của giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Thông báo hủy cuộc thi Olympic tháng 4 của Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Hủy cuộc thi Olympic tháng 4

Ngày 18/1/2022, Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đã gửi e-mail đến Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành ở phía Nam; các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học về việc không tổ chức cuộc thi Olympic tháng 4 năm học 2021-2022.

Nội dung e-mai cho biết, “thực hiện Nghị quyết số 26/2021/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; căn cứ tình hình dịch bệnh do Covid-19 hiện nay vẫn còn diễn ra phức tạp, việc tập trung rất đông người sẽ không đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống dịch.

Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc không tổ chức cuộc thi Olympic tháng 4 năm học 2021-2022 (dự kiến ban đầu tổ chức vào tháng 4/2022) đến các Sở Giáo dục và Đào tạo có cử học sinh tham dự cuộc thi của các năm học trước và các trường trung học của thành phố để biết và điều chỉnh kế hoạch của đơn vị trong năm 2022.”

Theo ghi nhận của tôi, năm học này ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh chuyển từ hình thức dạy học trực tuyến sang trực tiếp gần hết học kì 1 (từ lớp 7 đến lớp 12) nhưng việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi ở các trường vẫn diễn ra bình thường.

Khoảng 6 tuần qua, giáo viên và học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhau chạy “nước rút” chuẩn bị cho cuộc thi Olympic tháng 4. Mặc dù Sở Giáo dục Thành phố quyết định hủy cuộc thi này nhưng giáo viên, học sinh và phụ huynh sẽ đồng tình, ủng hộ nhằm đảm bảo sức khỏe chung.

Kì thi Olympic tháng 4 diễn ra thế nào?

Từ năm học 2019 - 2020, Thành phố thống nhất tên gọi chung là kì thi Olympic tháng 4 Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 của tháng 3 (đối với bậc trung học cơ sở) và tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm (đối với bậc trung học phổ thông).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, qua nhiều năm tổ chức, kì thi đã trở thành một sân chơi học thuật uy tín, nhằm phát hiện và bồi dưỡng kịp thời những học sinh có năng lực, tạo nguồn đội ngũ học sinh thi học sinh giỏi các cấp.

Không những thế, đây cũng là môi trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập giữa giáo viên, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam;

Tạo điều kiện để giáo viên, học sinh tiếp cận nội dung kì thi quốc gia, đưa dạy học gắn liền với việc giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, góp phần tăng cường chất lượng và hiệu quả giáo dục, mang đến không khí thi đua sôi nổi trong các nhà trường.

Năm học 2020-2021, kì thi Olympic tháng 4 mở rộng Thành phố Hồ Chí Minh dành cho cấp trung học cơ sở diễn ra ngày 17/4/2021 dành cho học sinh 3 khối lớp 6, 7, 8 với 5 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Lịch sử - Địa lý.

Kì thi đã thu hút 324 trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện tham gia với 8.826 thí sinh đăng ký dự thi.

Còn bậc trung học phổ thông, kì thi diễn ra từ ngày 16 đến 18/4/2021. Ngoài 6050 thí sinh của 157 trường trung học phổ thông và 8 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia dự thi, kì thi còn thu hút 39 trường trường trung học phổ thông của 18 tỉnh, thành phía Nam tham gia.

Có 1519 thí sinh dự thi, tranh tài ở 10 bộ môn văn hoá: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tin học, Giải toán trên máy tính cầm tay, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nhật).

Trong đó, các bộ môn văn hoá có thời gian làm bài là 120 phút với hình thức thi viết. Môn Giải toán trên máy tính cầm tay có thời gian làm bài 90 phút (trắc nghiệm điền khuyết). Riêng môn Ngoại ngữ có thêm phần thi nghe, Tin học thi lập trình trên máy vi tính.

Những ngày qua, cá nhân người viết nhận được nhiều tin nhắn của giáo viên, học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hỏi rằng, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức kì thi Olympic tháng 4 mở rộng hay không, vì thầy trò vẫn chưa có thông tin chính thức bằng văn bản.

Đáng lẽ, ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh nên ra văn bản thông báo hủy cuộc thi này sớm hơn thì giáo viên, học sinh sẽ giảm được nhiều áp lực dạy và học trong mùa dịch Covid-19. Tuy vậy, việc Sở Giáo dục Thành phố hủy cuộc thi Olympic tháng 4 ở thời điểm này là quyết định đúng đắn, rất đáng hoan nghênh.

Được biết, năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức các cuộc thi truyền thống như Olympic truyền thống 30/4, Olympic tháng 4 mở rộng, Tài năng Robot Thành phố do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo giaoduc.net.vn