Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh nhân viên Viettel Post, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

18:02, 16/08/2021

Sau khi Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh 9 người là nhân viên giao hàng trên địa bàn, chấm dứt 21 ngày không ghi nhận F0, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc gửi UBND TP Hà Nội và Bắc Ninh để điều tra, xử lý trường hợp nhiễm.

Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ngày 14/8/2021 tại tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Trước đó ngày 6/82021, trường hợp bệnh nhân BN265.734, nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại thôn Đông Hương, thị Trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Người này có tiền sử dịch tễ đi giao nhận hàng tại kho khu vực 1 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và có tiếp xúc với khoảng 10 nhân viên kho hàng. Ngày 13/8/2021, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi.

Bắc Ninh phát hiện 9 nhân viên giao hàng dương tính SARS-CoV-2, Bộ Y tế ra văn bản khẩn.

Bắc Ninh phát hiện 9 nhân viên giao hàng dương tính SARS-CoV-2, Bộ Y tế ra văn bản khẩn.

Ngày 14/8/2021, bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm test nhanh và RT - PCR dương tính virus SARS-CoV-2. Qua giám sát, điều tra, truy vết, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng với tổng số 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau đó, Bộ Y tế ban hành công văn hỏa tốc về việc điều tra, xử lý trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, gửi UBND Bắc Ninh và Hà Nội.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội, Bắc Ninh tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần, có liên quan bệnh nhân. Lãnh đạo Hà Nội và Bắc Ninh có trách nhiệm thông báo danh sách các trường hợp trên cho địa phương liên quan để phối hợp truy vết, cách ly y tế kịp thời, đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (người thân, đồng nghiệp, ca tiếp xúc gần…), xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với tất cả trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan các F0. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, ngành y tế cần lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Ngoài ra, những nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt, đến, ở, làm việc, giao nhận hàng, phương tiện di chuyển cần được khoanh vùng nhanh và khử trùng triệt để. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt, tuyệt đối không để lây lan trong khu cách ly, lây ra cộng đồng.

Tổ chức khoanh vùng nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, giao nhận hàng; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng dịch.

Các khu công nghiệp cần thường xuyên đánh giá an toàn, kiểm tra điều kiện đảm bảo chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Được biết, hiện toàn bộ huyện Lương Tài với hơn 100.000 nhân khẩu được thiết lập vùng cách ly y tế. Thời hạn cách ly kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 15/8./.

Theo/vov.vn