Bắc Giang: Hiệu quả từ đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoa học công nghệ
09:51 17/08/2023
Đối với tỉnh Bắc Giang, mặc dù đầu tư cho khoa học và công nghệ (KH&CN) chỉ bằng 1/2 so với mức bình quân chung của cả nước, song cơ chế quản lý, cách tổ chức thực hiện hoạt động KH&CN đã từng bước được đổi mới theo hướng xã hội hóa và gắn kết với sản xuất-kinh doanh.
Nhiều sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin không đầy đủ
15:24 16/08/2023
Theo đại diện Tổng cục Thuế, xét riêng về thông tin mã số thuế của tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn, đây là thông tin quan trọng bắt buộc phải có theo quy định của kinh doanh thương mại điện tử và pháp luật thuế.
FraudGPT - Công cụ tấn công sử dụng trí tuệ nhân tạo mới
10:06 16/08/2023
Thế giới tội phạm mạng luôn luôn phát triển, các tin tặc luôn tìm kiếm những cách mới để khai thác lỗ hổng và vượt qua các biện pháp bảo mật. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng bởi các tin tặc để thực hiện các cuộc tấn công với độ tinh vi và hiệu suất cao hơn. Một trong những công cụ mà gần đây được phát hiện là FraudGPT.
Nhà khoa học Việt Nam phát triển thiết bị cảnh báo nguy cơ phóng xạ
09:57 15/08/2023
Ngày nay, nguy cơ về sự cố phóng xạ và ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, nên việc phát triển các hệ thống cảnh báo sớm trở nên vô cùng cần thiết. Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (INST) đã đạt được bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này thông qua việc phát triển hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ phóng xạ mang tên VinaERMS-INST.
Trí tuệ nhân tạo bùng nổ và nguy cơ khủng hoảng nguồn cung GPU
09:11 14/08/2023
Nhu cầu ngày càng gia tăng về sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã tiết lộ điểm yếu nghiêm trọng trong ngành công nghiệp chip: sự “chật vật” về nguồn cung. Hiện tại, ngành công nghiệp đối mặt với khó khăn trong việc cung cấp đủ số lượng chip mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu thực hiện các tính toán AI phức tạp.
Thành phố Cà Mau: giám sát môi trường bằng camera
11:43 04/08/2023
Trong quý III này, Thành phố Cà Mau sẽ tiến hành thí điểm lắp đặt camera giám sát về môi trường tại một số khu vực trọng điểm ô nhiễm môi trường trên các tuyến sông, làm cơ sở tiến hành xử phạt tình trạng xả thải trên sông.
Nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở y tế phải thông báo lưu trú qua phần mềm ASM
16:36 03/08/2023
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND, triển khai thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại cơ sở kinh doanh lưu trú và cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Bộ GTVT đề xuất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và khuyến khích phát triển ô tô điện
08:05 03/08/2023
Nhằm mục đích đạt được mục tiêu giảm phát thải carbon, kích thích sản xuất trong nước và gia tăng tiêu thụ các phương tiện chạy điện, Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Chính phủ đề xuất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển xe ô tô điện nhằm tiến tới giảm phát thải ra môi trường.
Hệ sinh thái công dân số là nền tảng quan trọng của chuyển đổi số quốc gia
14:30 02/08/2023
Xây dựng, phát triển hệ sinh thái công dân số là nền tảng quan trọng của chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số là động lực quan trọng phát triển kinh tế Việt Nam, xã hội số là một nền tảng của xã hội Việt Nam, văn hóa số là một phần quan trọng của nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.
Định hướng công nghiệp Hà Nội đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao
15:18 01/08/2023
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cùng liên danh các đơn vị tư vấn vừa tổ chức buổi làm việc với Sở Công Thương, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, phục vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Sử dụng đòn bẩy công nghệ để giải quyết những khó khăn trong ngành chăn nuôi
14:40 30/07/2023
Chia sẻ tại buổi họp báo “Giới thiệu triển lãm ILDEX Vietnam 2024” mới đây, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết dư địa phát triển ngành chăn nuôi là rất lớn. Giống, thức ăn chăn nuôi; môi trường và công nghệ là 3 trụ cột chính để phát triển ngành chăn nuôi bền vững.
Việt Nam đang có sức hút đầu tư rất lớn với Alibaba.com
11:39 27/07/2023
Chiều 26/7 tại TP.HCM, nền tảng thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) Alibaba.com đã có cuộc gặp gỡ báo chí, để công bố kế hoạch mở rộng hoạt động của mình tại một số trung tâm sản xuất mới nổi của Việt Nam.
Ngừng sạc xe điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm
15:29 26/07/2023
Trong quá trình sạc xe điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.
Thanh toán online khi đi xe bus tiện lợi và an toàn
14:36 25/07/2023
Xe bus là một phương tiện giao thông công cộng phổ biến và tiện dụng để di chuyển trong thành phố. Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, nhiều hãng xe bus đã áp dụng hệ thống thanh toán online để giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ một cách dễ dàng và an toàn hơn.
Hà Nội đề xuất lắp camera tại các cảng vật liệu xây dựng, đầu mối bốc xếp hàng hoá
10:32 25/07/2023
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã lắp đặt camera giám sát tại các khu vực ra vào các cảng vật liệu xây dựng, đầu mối bốc xếp.
Phần mềm độc hại ShadowVault mới đánh cắp dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị MacOS
08:31 25/07/2023
Công ty an ninh mạng Guardz (Israel) đã xác nhận sự tồn tại của một chương trình đánh cắp thông tin mới trên dark web, được gọi là phần mềm độc hại ShadowVault, có khả năng đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các thiết bị chạy macOS, gây ra mối đe dọa đáng kể cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân.
Các nhà bán lẻ sử dụng ChatGPT thúc đẩy công cụ hỗ trợ mua sắm
13:29 24/07/2023
Không lâu sau khi ChatGPT của OpenAI thống trị trên các phương tiện truyền thông, các nhà bán lẻ đã nhanh chóng vào cuộc khi đẩy nhanh việc sử dụng công cụ này để hỗ trợ mua sắm.
Sự quan trọng của Internet với con người
08:08 24/07/2023
Trong thời đại công nghệ hiện nay, Internet đã trở thành phương tiện giúp truyền đạt, trao đổi thông tin, hợp tác, giao lưu… giữa mọi người trong xã hội. Với vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người, sẽ như thế nào nếu một ngày không còn Internet?
Hãy hành động có trách nhiệm trên không gian mạng
15:16 19/07/2023
Đối với người dùng, 4 nguyên tắc để hành động có trách nhiệm trên không gian mạng đó là: Suy nghĩ trước khi chia sẻ, tải (hoặc đăng), hoặc bình luận video, hình ảnh, tin tức trên mạng, không thực hiện các thao tác trên nếu không chắc chắn về thông tin. Kiểm tra, xem xét nguồn tin, tác giả, độ tin cậy của thông tin. Tôn trọng suy nghĩ và quyền riêng tư của bản thân và của người khác. Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền nếu phát hiện tin giả, sai sự thật.
AI thúc đẩy tăng trưởng ngành Viễn thông
15:25 18/07/2023
Ngành viễn thông đang là tâm điểm thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi các công nghệ tiên tiến, dẫn đầu là dịch vụ băng thông rộng di động và 5G trong kỷ nguyên Internet vạn vật (IoT). Sự tăng trưởng được cho là do áp dụng các thành tựu công nghệ AI trong viễn thông để hỗ trợ các mạng và khách hàng trên quy mô lớn với các dịch vụ phong phú không dừng ở việc cung cấp dịch vụ internet và điện thoại cơ bản.