Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi, người nghèo từ năm 2026
Bộ Y tế đề xuất từ năm 2026 tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí mỗi năm một lần cho người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo và cận nghèo, với kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng mỗi năm.
Đây là một phần trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, dự kiến trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ mười vào tháng 10 tới.
Ảnh minh họa.
Các nhóm ưu tiên trong giai đoạn đầu còn bao gồm người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số và người dân tại vùng đặc biệt khó khăn, xã đảo, hướng tới mục tiêu toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí vào năm 2030.
Chính sách nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, hướng tới mục tiêu toàn dân được khám sức khỏe miễn phí định kỳ và tiến tới miễn viện phí cơ bản vào năm 2030. Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất nâng mức hưởng bảo hiểm y tế, thí điểm gói bảo hiểm y tế bổ sung, tăng lương khởi điểm và phụ cấp ưu đãi nghề cho đội ngũ y tế.
Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, tạo cơ sở chính trị vững chắc để ngành Y tế đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe Nhân dân công bằng, hiệu quả và hiện đại.
Với tinh thần quyết tâm cao, ngành Y tế sẽ quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống, để người dân sớm được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội thiết thực.