Hơn 461.000 kỹ thuật của các cơ sở y tế tại TP. HCM đã được số hoá

16:22, 21/03/2023

Ngày 21/3, Sở Y tế TP. HCM cho biết đã cho ra mắt ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” kết nối và liên thông với cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh mang lại nhiều tiện ích cho người dân và cơ sở y tế.

Hiện tại đã có 461.790 kỹ thuật của tất cả các bệnh viện công lập và ngoài công lập được số hoá vào ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật của các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa chỉ https://thongtin.medinet.org.vn.

Theo đánh giá của Sở Y tế, việc chuyển đổi số này giúp công tác thẩm định, phê duyệt danh mục kỹ thuật rút ngắn rất nhiều công đoạn trước đây, tiết kiệm thời gian đi lại của các chuyên gia thuộc các bệnh viện hạng 1 tuyến cuối của TP, tiết kiệm không ít giấy mực do phải photocopy ra nhiều bản để gửi đến các chuyên gia để thẩm định.

Người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật của các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa chỉ https://thongtin.medinet.org.vn.

Quan trọng hơn, việc hình thành dữ liệu lớn về danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP là nền tảng quan trọng để cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng giám sát, kiểm tra sự tuân thủ các danh mục kỹ thuật được phê duyệt, đồng thời giúp công khai minh bạch cho người dân biết và cùng giám sát và kịp thời phản ánh những cơ sở vi phạm chuyên môn (thực hiện các kỹ thuật chưa được phê duyệt).

Ngoài ra, ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” còn mang lại nhiều tiện ích cho chính các cơ sở khám, chữa bệnh.

“Có thể nói đây là một công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý bệnh viện, giúp khắc phục nhiều lỗi khi thực hiện hồ sơ đề nghị phê duyệt. Thông qua phần mềm ứng dụng này, các đơn vị có thể chứng minh năng lực thực hiện cụ thể từng kỹ thuật bằng cách nhập liệu có tích hợp hình ảnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự trực tiếp trên phần mềm”, đại diện Sở Y tế nhấn mạnh.

Sở Y tế cho biết thêm, điểm đặc biệt của phần mềm này chính là khả năng liên kết trực tiếp với cơ sở dữ liệu về nhân sự hành nghề tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh, do đó rất thuận tiện cho công tác quản lý nhân sự thực hiện từng kỹ thuật cụ thể.

Một yêu cầu bắt buộc (đã được Bộ Y tế quy định) đòi hỏi các cơ sở khám, chữa bệnh phải tuân thủ nghiêm đó là phải thường xuyên cập nhật nhân sự trên phần mềm quản lý hành nghề của Sở Y tế.

Theo đó, việc phát huy những tiện ích của phần mềm này sẽ giúp các bệnh viện dễ dàng theo dõi các thông tin liên quan đến tiến độ của hồ sơ danh mục kỹ thuật từ khi nộp hồ sơ đến khi Sở Y tế phê duyệt.

Với phần mềm này, người dân cũng có thể dễ dàng cùng tham gia giám sát và phản ánh kịp thời đến Sở Y tế các hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám, chữa bệnh qua app “Y tế trực tuyến”.

Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám đa khoa và các phòng khám chuyên khoa có thực hiện kỹ thuật phải thực hiện chuyển đổi số toàn bộ danh mục kỹ thuật và khi có yêu cầu thẩm định, phê duyệt danh mục kỹ thuật phải thực hiện đăng ký qua phần mềm.

Phương Mai (T/h)