Hơn 5 triệu trái phiếu được 'mở hàng' trong ngày đầu tiên giao dịch

08:49, 20/07/2023

Sáng 19/7, Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức được khai trương và đi vào hoạt động. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và bấm nút khai trương hệ thống.

Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chính thức được khai trương và đi vào hoạt động từ sáng 19/7 - Ảnh: VGP

Theo HNX, tại thời điểm mở cửa, thị trường có 19 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được chấp thuận đăng ký giao dịch và đưa vào giao dịch ngay từ phiên đầu tiên, bao gồm 15 mã trái phiếu của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, 3 mã trái phiếu của CTCP Sản xuất và Kinh doanh VINFAST và 1 mã trái phiếu của CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, 4 mã trái phiếu được giao dịch với tổng số 39 lệnh giao dịch của nhà đầu tư, trong đó 38 giao dịch được lựa chọn phương thức thanh toán ngay và 1 giao dịch áp dụng phương thức thanh toán cuối ngày. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 5.052.249 trái phiếu, trong đó khối lượng giao dịch thanh toán ngay là 4.152.249 trái phiếu và khối lượng giao dịch thanh toán cuối ngày là 900.000 trái phiếu. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 1.781,34 tỷ đồng, trong đó giá trị thanh toán ngay là 1.690,57 tỷ đồng, giá trị thanh toán cuối ngày xấp xỉ 90,77 tỷ đồng.

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, nhân Lễ khai trương, Vietcombank đã thực hiện đăng ký giao dịch 15 mã trái phiếu đã phát hành riêng lẻ của Vietcombank. Đồng thời khẳng định Vietcombank cam kết sẽ tích cực tham gia thị trường với vai trò là tổ chức phát hành, thành viên lưu ký và thành viên giao dịch.

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank phát biểu tại Lễ Khai trương - Ảnh: VGP

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, an toàn, hiệu quả, bền vững; phấn đấu đưa quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP vào năm 2025, Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) ưu tiên nguồn lực xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung.

Với vai trò là ngân hàng chủ lực, chủ đạo của quốc gia có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh công nghệ trong việc xây dựng, phát triển và vận hành các hệ thống thanh toán, Vietcombank đã chủ động xây dựng hệ thống ngân hàng thanh toán chuyên biệt (tên thương mại là: VCB C-Bond) dành cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên cơ sở các chuẩn mực thanh toán tiên tiến nhất.

VCB C-Bond có đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước; đã thực hiện kết nối và kiểm thử thành công toàn phần với VSD và một số thành viên lưu ký lớn trên thị trường, bảo đảm khả năng vận hành thông suốt, an toàn, bảo mật.

Đặc biệt, VCB C-Bond đáp ứng yêu cầu thanh toán tức thời theo từng giao dịch (T+0); thông tin mua, bán trái phiếu được cập nhật theo thời gian thực tới từng nhà đầu tư. Đây là yếu tố mới, vượt trội, tạo điều kiện cho dòng vốn của nhà đầu tư được luân chuyển nhanh, các thông tin giao dịch được quản lý, cập nhật kịp thời, minh bạch, hiệu quả.

Vietcombank đã được Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận chọn làm ngân hàng thanh toán cho các giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ theo Quyết định số 538/QĐ-UBCK ngày 30/06/2023. Đây là một dấu mốc quan trọng mở ra một giai đoạn tham gia mạnh mẽ, sâu rộng hơn của Vietcombank vào việc xây dựng và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nói riêng và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung.

"Vietcombank cam kết sẽ ưu tiên dành mọi nguồn lực tốt nhất để vận hành, nâng cấp và tiếp tục phát triển hệ thống VCB C-Bond, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thị trường và yêu cầu của các cơ quan quản lý, bảo đảm hệ thống luôn hoạt động thông suốt, an toàn, minh bạch và hiệu quả", ông Phạm Quang Dũng nói.

Theo baochinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/hon-5-trieu-trai-phieu-duoc-mo-hang-trong-ngay-dau-tien-giao-dich-102230719174151586.htm