Liên minh Châu Âu đang nghiên cứu Đạo luật Quản lý Trí tuệ nhân tạo

10:55, 11/10/2023

Châu Âu đang bước vào việc xây dựng một đạo luật đầu tiên về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới, với mục tiêu đảm bảo phát triển công nghệ này được thực hiện một cách có trách nhiệm và đạo đức, với con người đặt ở trung tâm. Tuy nhiên, việc xây dựng đạo luật này không phải là điều dễ dàng, khi mà công nghệ AI đang tiếp tục phát triển một cách ngày càng tinh vi, khó kiểm soát.

Mới đây, các nghị sĩ của Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về bản dự thảo các nguyên tắc minh bạch và quản lý rủi ro mới đối với hệ thống AI vào ngày 5-10, đẩy tiến trình thực hiện đạo luật AI.

Bản dự thảo nhằm đảm bảo rằng các hệ thống AI sẽ được giám sát bởi con người, an toàn, minh bạch và không phân biệt đối xử. Nó cũng đề ra các quy định riêng biệt tùy theo mức độ rủi ro của các nền tảng AI.

Các công nghệ AI rủi ro cao, có thể gây hại cho con người hoặc môi trường, sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và có thể đối mặt với án phạt lên đến 43 triệu USD hoặc 7% doanh thu cả năm.

Châu Âu đang tìm cách cân bằng giữa phát triển công nghệ và bảo vệ con người trước AI.

Một số công ty công nghệ đang nỗ lực điều chỉnh trước khi đạo luật này được chốt vào cuối năm nay.

Mặc dù việc quản lý AI là một thách thức lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng không có luật nào sẽ tệ hơn việc tiếp tục hoạt động mà không có quy định đầy đủ. Nhiều nước trên thế giới cũng đang nghiên cứu cách để quản lý công nghệ AI, đồng thời cân nhắc đến các biện pháp cân bằng để không gây áp lực lớn lên các doanh nghiệp mới.

Nhưng vấn đề vẫn còn nhiều, như làm sao để quản lý AI và liệu có nên cấm hoàn toàn chức năng quét khuôn mặt các đám đông không. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng các quy định của EU có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này, dẫn đến di cư việc làm và đầu tư sang các thị trường khác, đồng thời giảm sự cạnh tranh tại thị trường Châu Âu.

Theo Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

https://dientuungdung.vn/lien-minh-chau-au-dang-nghien-cuu-dao-luat-quan-ly-tri-tue-nhan-tao