Microchip mua lại VSI Hàn Quốc củng cố vị thế dẫn đầu thị trường mạng ô tô

15:20, 17/04/2024

Được biết, thương vụ mua lại này bổ sung công nghệ ASA Motion Link vào danh mục mạng ô tô Ethernet và PCIe® đa dạng của Microchip để hỗ trợ các phương tiện giao thông xác định bằng phần mềm thế hệ mới.

Công ty công nghệ Microchip (mỹ) cho biết đã hoàn tất việc mua lại Công ty TNHH VSI có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là công ty tiên phong của ngành trong lĩnh vực cung cấp các công nghệ và sản phẩm kết nối tốc độ cao, không đối xứng cho camera, cảm biến và màn hình dựa trên tiêu chuẩn mở Automotive SerDes Alliance (ASA) cho mạng trong xe ô tô (IVN). Các điều khoản của giao dịch không được tiết lộ.

Theo Yole Group, quy mô thị trường của radar, camera và mô-đun LiDAR ô tô dự kiến sẽ tăng trưởng hơn hai lần trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2028 lên mức doanh thu 27 tỷ USD . Tốc độ tăng trưởng dự kiến này được thúc đẩy bởi việc tăng cường áp dụng Hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS), giám sát trong cabin, các tính năng an toàn và tiện lợi (ví dụ: góc nhìn toàn cảnh 360 độ, gương điện tử) và buồng lái kỹ thuật số đa màn hình cho các phương tiện được xác định bằng phần mềm thế hệ tiếp theo (SDV). Các ứng dụng này sẽ yêu cầu kết nối dữ liệu thô và video bất đối xứng cao hơn với băng thông lớn hơn, làm cho các giải pháp đóng dựa trên serializer / deserializer (SerDes) hiện tại không còn phù hợp, cả về mặt thương mại và kỹ thuật. Để thích ứng với những phát triển này, Automotive SerDes Alliance (ASA) được thành lập vào năm 2019 và công bố các thông số kỹ thuật ASA Motion Link (ASA-ML) tiêu chuẩn mở đầu tiên.

Ông Mitch Obolsky, phó chủ tịch cấp cao phụ trách đơn vị kinh doanh sản phẩm ô tô, mạng và trung tâm dữ liệu của Microchip cho biết: "Thương vụ mua lại này mang đến một đội ngũ am hiểu VSI, thế lực thị trường của họ và các công nghệ, sản phẩm ASA Motion Link vào danh mục giải pháp mạng ô tô mở rộng của Microchip để phục vụ tốt hơn xu hướng lớn ADAS mà chúng tôi đang tập trung phát triển. Khi ngành công nghiệp xoay quanh ba trụ cột IVN chính - Ethernet, PCIe® và ASA Motion Link, kết nối camera và màn hình là một trong những thị trường IVN phát triển nhanh nhất và lớn nhất. Với VSI, giờ đây Microchip có thể cung cấp các sản phẩm bao trùm cả ba trụ cột đồng thời cung cấp các giải pháp bảo mật ô tô, vi điều khiển, điều khiển động cơ, cảm ứng và quản lý năng lượng cho khách hàng của chúng tôi để hỗ trợ kiến trúc xe được xác định bằng phần mềm thế hệ tiếp theo của họ."

Hiện nay, ASA có hơn 145 thành viên, bao gồm Microchip là thành viên quảng bá. Với 11 nhà sản xuất ô tô bao gồm BMW, GM, Ford, Stellantis và Hyundai-Kia Motors Corporation, Liên minh còn bao gồm một hệ sinh thái với sự tham gia của nhiều công ty, từ các nhà cung cấp cấp 1, nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn và thiết bị hình ảnh, cho đến các đơn vị thử nghiệm và tuân thủ. Ngoài việc là một tiêu chuẩn mở, ASA-ML còn mang đến khả năng bảo mật và khả năng mở rộng lớp liên kết để hỗ trợ tốc độ đường truyền từ 2 Gbps đến 16 Gbps. Hơn nữa, bản cập nhật thông số kỹ thuật sắp tới sẽ cho phép ASA-ML hỗ trợ các kiến trúc dựa trên Ethernet.

Ông Steve Kang, Giám đốc điều hành của VSI Co. Ltd. chia sẻ: "Microchip Technology là công ty dẫn đầu thị trường đã được kiểm chứng và đáng tin cậy trong lĩnh vực giải pháp mạng ô tô, nổi tiếng về chất lượng giải pháp dành cho ô tô và chuỗi cung ứng mạnh mẽ, và đội ngũ của chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng họ để phục vụ một thị trường ADAS và kết nối buồng lái kỹ thuật số đang phát triển".

"VSI là công ty hàng đầu trong phát triển các sản phẩm ASA-ML và là đơn vị đầu tiên giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Các chipset tuân thủ tiêu chuẩn của chúng tôi đang được các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới dùng thử. Gần đây chúng tôi đã hợp tác với BMW trong một chương trình chứng minh về mặt khái niệm để trình diễn ASA-ML và sự sẵn sàng của sản phẩm của chúng tôi. Thương vụ mua lại này quy tụ hai tổ chức với cam kết chung về thúc đẩy công nghệ thông qua đổi mới. Chúng tôi mong muốn triển khai thành công các giải pháp của mình trong các phương tiện đại trà trong nhiều năm tới", ông Steve Kang nhấn mạnh thêm.

Tháng 3 năm 2024, Tập đoàn BMW đã thông báo tại Đại hội Ethernet ô tô ở Munich rằng họ sẽ chuyển sang sử dụng ASA-ML được tiêu chuẩn hóa trong các sản phẩm sắp tới. BMW luôn đi đầu trong đổi mới mạng kết nối trong xe và tin tưởng mạnh mẽ vào việc ứng dụng các công nghệ tiêu chuẩn hóa trong kiến trúc xe và bây giờ là kiến trúc video của họ.

Theo Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

https://dientuungdung.vn/microchip-mua-lai-vsi-han-quoc-cung-co-vi-the-dan-dau-thi-truong-mang-o-to