Nam sinh 16 tuổi vô địch VNOI Cup 2026, sẵn sàng chinh phục Olympic Tin học quốc tế

21:00, 24/07/2026

Vượt qua 22 đối thủ xuất sắc trong vòng chung kết, Nguyễn Khánh Phúc (16 tuổi, Trường THPT Chuyên Lương Văn Tuỵ, Ninh Bình) đã giành chức vô địch VNOI CUP 2026. Cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế là sân chơi lập trình thuật toán hàng đầu Việt Nam.

Chiều 24/7, vòng chung kết VNOI CUP 2026 do Câu lạc bộ Olympic Tin học Việt Nam (VNOI) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Tin học Việt Nam, đã khép lại tại Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Lễ trao giải diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng; ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam; ông Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng; ông Bùi Xuân Tuấn, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng; Nhà giáo Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trần Phú; anh Vương Hoàng Long, Chủ tịch VNOI, Trường Ban tổ chức cùng đại diện các đơn vị đồng hành.

Lễ bế mạc và Trao giải Chung kết VNOI CUP 2026 tại Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Ngay từ những phút đầu tiên, cuộc thi đã diễn ra sôi nổi. Chỉ sau 278 giây, bài toán đầu tiên đã được giải thành công, mở màn cho cuộc đua quyết liệt giữa những thí sinh xuất sắc nhất cả nước.

Theo thể thức thi, bảng xếp hạng được công khai trong bốn giờ đầu trước khi bước vào giai đoạn "đóng băng". Thời điểm bảng điểm đóng băng, Nguyễn Khánh Phúc tạm thời dẫn đầu với 8.750 điểm, trong khi nhiều ứng viên vô địch vẫn bám đuổi rất sát. Kết quả cuối cùng chỉ được hé lộ tại lễ trao giải, tạo nên nhiều bất ngờ.

Nguyễn Khánh Phúc - nhà vô địch của VNOI CUP 2026 mùa giải thứ 5


Bảng xếp hạng Top 10 Chung kết VNOI CUP 2026.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Khánh Phúc trở thành nhà vô địch VNOI CUP 2026 với 10.250 điểm. Xếp thứ hai là Lê Kiến Thành (Gia Lai) với 9.250 điểm, trong khi Nguyễn Hữu Tuấn, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), giành giải Ba với 8.750 điểm.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp chức vô địch VNOI CUP thuộc về một học sinh lớp 10, sau Đặng Huy Hậu ở mùa giải 2025. Dù là thí sinh nhỏ tuổi nhất vòng chung kết, Nguyễn Khánh Phúc đã sở hữu bảng hành tích ấn tượng với Giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học năm học 2025-2026, Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương (APIO) 2026, thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, hạng 9 tại VNOI CUP 2024 và hạng 8 ICPC Asia Hanoi Regional Contest 2024 (Bảng THPT) - Đội LQDDN.InscribedQuadrilateral.

Nhà vô địch VNOI CUP 2026 gọi tên Nguyễn Khánh Phúc. 

Chia sẻ sau khi đăng quang VNOI CUP 2026, Nguyễn Khánh Phúc đánh giá bài toán 4 và 5 là những thử thách khó nhất của vòng chung kết. Theo Phúc, bài toán 5 đòi hỏi nhiều kiến thức về xác suất cùng các phép tính phức tạp, và đã có thời điểm em gặp lỗi.

"Đó là khoảnh khắc rất căng thẳng. Em chỉ kịp sửa lỗi và đạt điểm tuyệt đối ở bài này khi cuộc thi còn đúng 3 phút", - Phúc chia sẻ.

Nhà vô địch VNOI CUP 2026 cũng cho biết để theo đuổi lập trình thi đấu, ngoài thời gian ngồi trước máy tính từ 7 - 8 giờ mỗi ngày trong giai đoạn cao điểm, em còn dành nhiều thời gian suy nghĩ, phân tích lời giải, với tổng thời gian cho một bài toán có thể lên tới 12 - 13 giờ.

Sau chiến thắng tại VNOI CUP, Phúc sẽ tiếp tục chuẩn bị cho Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, đặt mục tiêu giành huy chương để nối tiếp truyền thống của gia đình, khi người anh họ của em từng giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế.

Một trong những điểm nổi bật của VNOI CUP 2026 là đề thi có tính phân hóa rất cao. Phần lớn các thí sinh trong Top 10 đều hoàn thành bốn bài đầu, nhưng từ bài số 5 trở đi, sự khác biệt về tư duy thuật toán, khả năng tối ưu lời giải và bản lĩnh thi đấu bắt đầu được thể hiện rõ nét.

Nguyễn Hữu Tuấn - huy chương Đồng, là thí sinh duy nhất ghi điểm ở cả 8 bài thi. 

Đáng chú ý là Nguyễn Hữu Tuấn, thí sinh giành giải Ba, là người duy nhất ghi điểm ở cả 8 bài thi. Dù không đạt tổng điểm cao nhất, việc đều đặn chinh phục tất cả các bài toán, kể cả bài cuối có độ khó rất cao, cho thấy sự toàn diện và ổn định trong tư duy thuật toán cũng như khả năng xử lý nhiều dạng bài khác nhau.

Phát hiện và bồi dưỡng tài năng cho các đội tuyển quốc gia

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, gửi lời cảm ơn Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên đã đồng hành, hỗ trợ tổ chức thành công vòng chung kết trong thời gian chuẩn bị gấp rút.

Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

Ông đánh giá cao 23 thí sinh góp mặt tại vòng chung kết năm nay, cho rằng đây đều là những gương mặt xuất sắc của phong trào lập trình thi đấu Việt Nam, đã vượt qua hàng nghìn thí sinh ở các vòng loại và sở hữu nhiều thành tích nổi bật tại các kỳ thi quốc gia, quốc tế về Tin học, Trí tuệ nhân tạo và ICPC.

Theo ông Nguyễn Long, VNOI CUP không chỉ là sân chơi dành cho những lập trình viên trẻ xuất sắc nhất mà còn là nơi phát hiện, bồi dưỡng lực lượng nòng cốt cho các đội tuyển quốc gia. Ông bày tỏ kỳ vọng các thí sinh sẽ tiếp tục tỏa sáng tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương (APIO), Olympic Tin học quốc tế (IOI) và Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI), đồng thời ghi nhận những đóng góp của Câu lạc bộ Olympic Tin học Việt Nam cùng đội ngũ chuyên môn trong việc phát triển phong trào lập trình thi đấu.

Hai thí sinh Ning Quang Thắng và Nguyễn Xuân Tùng lần lượt giành hạng 4 và 5.

Các thí sinh từ Top 6 - 12 nhận chứng nhận và quà lưu niệm của Ban Tổ chức.

VNOI CUP 2026 được tổ chức vào cuối tháng 7, trở thành đợt cọ xát quan trọng trước khi các đội tuyển Việt Nam lên đường tham dự IOI 2026 tại Uzbekistan và IOAI 2026 tại Kazakhstan vào đầu tháng 8. Trong đó, nhà vô địch Nguyễn Khánh Phúc và Nguyễn Hữu Tuấn đều là thành viên đội tuyển IOI 2026, còn Nguyễn Hữu Tuấn đồng thời góp mặt trong đội tuyển Việt Nam dự IOAI 2026.

Trải qua 5 mùa giải, VNOI CUP ngày càng khẳng định vị thế là sân chơi lập trình thuật toán uy tín nhất dành cho học sinh THPT Việt Nam. Không chỉ là nơi hội tụ những tài năng trẻ, cuộc thi còn trở thành "bệ phóng" quan trọng cho nhiều thành viên đội tuyển quốc gia trước khi chinh phục các đấu trường Olympic Tin học khu vực và quốc tế. Thành công của VNOI CUP 2026 tiếp tục khẳng định sức sống của phong trào lập trình thi đấu Việt Nam và góp phần nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

23 gương mặt xuất sắc lọt vào Chung kết VNOI CUP 2026.