Người làm nội dung cần chịu trách nhiệm khi thông tin trên môi trường mạng

09:54, 29/03/2024

Đối với những người làm nội dung thông tin ở môi trường mạng, bên cạnh doanh nghiệp và cá nhân đưa thông tin tốt, chính xác nhưng còn nhiều Tiktoker, người làm nội dung thông tin không chính xác, "thông tin bẩn", cần được chấn chỉnh.

Phó Giám đốc Sở TTT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương thông tin về vụ việc nam Tiktoker tố "bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn" - Ảnh: VGP/GH

Phó Giám đốc Sở TTT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương nêu quan điểm tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội quý I/2024 do UBND TP. Hà Nội tổ chức.

Tại cuộc họp này, vụ nam TikToker tố "bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn" tiếp tục được đề cập. Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ nam Tiktoker tố "bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn", bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TTT&TT Hà Nội cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị liên quan đã vào cuộc xác minh, xử lý. Lực lượng chức năng đã làm việc với chủ quán phở và xác minh các camera an ninh tại quán.

Ngày 18/1, Sở TT-TT Hà Nội đã mời ông V.V.N. là tên thật của tài khoản Tiktokerk V.M.L. tới làm việc. Tuy nhiên, khi đang làm việc đến nửa buổi thì nam tiktoker này lấy lý do sức khỏe không bảo đảm nên không ký biên bản làm việc và xin phép làm việc vào buổi tiếp theo.

"Sau đó, nam Tiktoker này không quay trở lại làm việc, chúng tôi đã trực tiếp liên hệ nhiều lần và phối hợp với công an địa phương gửi giấy mời 3 lần nhưng ông này từ chối, trốn tránh tiếp nhận thông tin và làm việc", Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương thông tin và cho biết, đến nay, Thanh tra Sở TT&TT chưa trực tiếp làm việc nên chưa có kết luận vụ việc.

Tuy nhiên, căn cứ vào quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, ông V.V.N. đã vi phạm 2/4 nguyên tắc ứng xử chung là tôn trọng tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về các hành vi ứng xử trên mạng xã hội, phối hợp cơ quan chức năng trong việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, hiện nay, các nguồn tin chính thống, chúng ta đang thực hiện nguyên tắc chuẩn chỉnh, xác minh và chịu trách nhiệm hoàn toàn về những nội dung chúng ta đưa nhưng một số hoạt động, những người làm nội dung thông tin ở môi trường mạng, bên cạnh doanh nghiệp và cá nhân đưa thông tin tốt, chính xác nhưng còn nhiều Tiktoker, người làm nội dung thông tin không chính xác, "thông tin bẩn". Những hoạt động này cần được chấn chỉnh.

"Chúng tôi mong muốn những người như ông N. có trách nhiệm hơn khi tham gia môi trường mạng, khi có hành vi không phù hợp trên môi trường mạng", Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội nói.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

(https://thanglong.chinhphu.vn/nguoi-lam-noi-dung-can-chiu-trach-nhiem-khi-thong-tin-tren-moi-truong-mang-103240328175242082.htm)