Nhật Bản: Dịch vụ trí tuệ nhân tạo đám mây hỗ trợ chẩn đoán y tế

11:51, 01/11/2022

Một liên doanh các tập đoàn tại Nhật Bản bao gồm Hitachi và Microsoft Nhật Bản cho biết, sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các bác sĩ chẩn đoán, khai thác chia sẻ dữ liệu qua đám mây để chia sẻ dữ liệu nhằm loại bỏ nhu cầu về những thiết bị đầu cuối.

Điều này sẽ giúp các bệnh viện ở khu vực nông thôn, nơi tình trạng thiếu bác sĩ đã trở nên phổ biến, có được chất lượng dịch vụ tương tự như tại cơ sở ở các thành phố lớn.

Nhóm Quan hệ Đối tác đổi mới Sáng tạo chăm sóc sức khỏe trên nền tảng AI 14 thành viên sẽ thành lập một Công ty đặc biệt chuyên sâu vào đầu năm tài chính 2023, mở một trang web cung cấp dịch vụ trên cơ sở đám mây. Trong nhóm thành viên bao gồm cả Biprogy, trước đây là Nihon Unisys và Trung tâm Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia.

Trí tuệ nhân tạo đám mây sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán y tế. (Ảnh: NikkeiAsia).

Một bảng kê đa dạng các phần mềm điều khiển bằng AI sẽ được cung cấp như chẩn đoán hình ảnh và nhận dạng giọng nói cho hồ sơ y tế. Trong bảng kê cũng có các phần mềm từ các công ty bên ngoài tập đoàn. Các bệnh viện đối tác sẽ cung cấp dữ liệu y tế cần thiết để phát triển phần mềm.

Ví dụ: các bệnh viện sử dụng phần mềm chẩn đoán chứng phình động mạch não sẽ tải dữ liệu ảnh chụp CT và những dữ liệu khác lên đám mây, AI sẽ tính toán xác suất của chứng phình động mạch. Các bác sĩ trên cơ sở nhận thức và kinh nghiệm sẽ đưa ra phán đoán để có được chẩn đoán cuối cùng.

Mặc dù phần mềm hỗ trợ bởi AI có thể giảm nguy cơ bỏ sót một tình trạng bệnh, nhưng vẫn có thể xảy ra trục trặc phần mềm và những vấn đề không thể dự đoán khác, các bác sĩ và chuyên gia y tế sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho mỗi chẩn đoán.

Liên doanh, bao gồm cả các tập đoàn IBM Nhật Bản, Mitsui & Co., SoftBank và Roche Diagnostics, một chi nhánh Nhật Bản của công ty chăm sóc sức khỏe Thụy Sĩ đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ công nghệ này tại 150 cơ sở y tế trong năm đầu tiên.

Tình trạng thiếu bác sĩ đang là một vấn đề nghiêm trọng ở các vùng nông thôn. Một số bác sĩ chẩn đoán X quang có thể phải xem xét hàng trăm bức ảnh trong giai đoạn khám và chẩn đoán cao điểm. Liên doanh sẽ khuyến khích các thành viên của Hiệp hội Y tế Nhật Bản sử dụng dịch vụ công nghệ đặc biệt này.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Global Information có trụ sở tại Tokyo, thị trường CNTT chăm sóc sức khỏe toàn cầu, bao gồm chẩn đoán áp dụng AI dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 50% tính từ mức năm 2021 đạt đến 125,1 tỷ USD vào năm 2027. Nhật Bản hiện được cho là tụt hậu so với Mỹ và Châu Âu về chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Thành Nam (Theo Nikkei Asia)