Sân bay Nội Bài hoàn thiện ứng dụng tra cứu thông tin chuyến bay

15:56, 10/01/2023

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, nhằm mang lại nhiều trải nghiệm cho hành khách, cập nhật thông tin chuyến bay nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi, các kỹ sư của Trung tâm Khai thác ga Nội Bài – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã thiết kế một ứng dụng mang tên iNIA để tra cứu thông tin chuyến bay từ chính trên các điện thoại cá nhân của hành khách.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, iNIA có thể dễ dàng được cài đặt trên các điện thoại thông minh hệ điều hành IOS và Android. Cụ thể với điện thoại iphone, chỉ cần vào app store, gõ từ khóa tìm kiếm là iNIA và cài đặt ứng dụng hoặc tải tại link https://apps.apple.com/vn/app/inia/id6444115839.

Với các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Android, thao tác tương tự bằng cách vào Google play (Cửa hàng ứng dụng Play) và cài đặt hoặc tải tại link https://play.google.com/store/apps/details?id=com.noibaiairport.nia.

Ứng dụng iNIA trên App Store.

Từ trước đến nay, thông tin các chuyến bay đi/đến qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đều được hiển thị trên các màn hình điện tử tại các khu vực gồm sảnh đi/đến, các quầy làm thủ tục hàng không, khu vực sau khi kiểm tra an ninh, khu vực cách ly, cửa khởi hành, băng chuyền nhận hành lý và các phòng chờ, đồng thời trên website của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nay với phần mềm iNIA, hành khách hoàn toàn có thể tự tra cứu và cập nhật thông tin chuyến bay mọi lúc, mọi nơi từ chiếc điện thoại cá nhân, hoàn toàn chủ động cho hành trình của mình.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc NIA chia sẻ. “Toàn bộ những thông tin điều hành hoạt động bay như thời gian cất hạ cánh, vị trí quầy thủ tục, băng tải hành lý… đều được cập nhật đầy đủ, chính xác qua ứng dụng. Bất kể ai cũng có thể tải ứng dụng này. Đối với hành khách đi tàu bay thì biết được vị trí quầy thủ tục của mình, cửa ra tàu bay để nhanh chóng tiếp cận chính xác. Hành khách khi xuống tàu bay thì biết hành lý của mình được trả tại băng tải nào…. Người đi đón người nhà cũng qua ứng dụng biết được giờ hạ cánh chính xác để lên sân bay”.

Chia sẻ thêm về phần mềm này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, không dừng lại ở tính năng cung cấp thông tin chuyến bay cho hành khách, iNIA vẫn đang được các kỹ sư của Trung tâm Khai thác ga Nội Bài tiếp tục nghiên cứu để từng bước được tối ưu hóa đảm bảo tiện dụng cho người dùng”.
Ông Phan Việt Bằng, Phó đội trưởng Đội Điện tử tin học - Trung tâm Khai thác ga Nội Bài, một trong nhóm kỹ sư chủ chốt xây dựng ứng dụng iNIA chia sẻ: “Chúng tôi đang hoàn thiện việc cập nhật bản đồ nhà ga lên iNIA để chỉ dẫn cho hành khách; cập nhật các đường dẫn các số hotline của các cơ quan quản lý Nhà nước tại Cảng; Bổ sung bảng giá taxi, xe bus ... của các đơn vị nhượng quyền vào ứng dụng… Chắc chắn, trong thời gian tới, iNIA sẽ tiếp tục có thêm nhiều tính năng mới để hỗ trợ hữu hiệu hơn nữa cho quý khách”.

iNIA là một ứng dụng xem lịch bay. Tất cả thông tin chuyến bay đi, đến, quốc tế và nội địa đều được kết nối với cơ sở dữ liệu của Cảng nên đảm bảo tính chính xác, kịp thời. Các chuyến bay được sắp xếp theo thời gian trong ngày từ 00h00 đến 24h00 theo 2 trường: chuyến đi và chuyến đến.
Nếu muốn theo dõi một chuyến bất kỳ, quý vị có thể vào mục tìm kiếm, nhập số hiệu chuyến bay, chặng bay, hãng hàng không…, iNIA sẽ hiển thị chính xác các thông tin quan trọng như: ngày, giờ bay, Nhà ga, quầy thủ tục, băng tải hành lý, cửa khởi hành. Đặc biệt, khi quý vị gạt phím: “nhận thông báo chuyến bay”, thì bất kỳ sự thay đổi nào của chuyến bay, sẽ được thông báo (notification) trên điện thoại của quý vị.

Như vậy, với iNIA, chỉ từ chiếc điện thoại thông minh, mọi thông tin quan trọng của chuyến bay đi và đến đều được hiển thị, giúp mọi hành khách đi/đến nhanh chóng xác định vị trí quầy thủ tục, băng tải hành lý, cửa ra tàu bay… để tiếp cận các khu vực chính xác, kịp thời và nhanh chóng.

Theo NIA, Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần với dự báo ngày cao nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay và 104 nghìn lượt hành khách qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Việc đưa vào ứng dụng iNIA sẽ góp phần hỗ trợ mọi hành khách cập nhật nhanh chóng mọi thông tin chuyến bay của mình và người thân, phần nào đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục hàng không khi qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Uyên Thư (T/h)