Sản phẩm OCOP kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tại TPHCM
Tại Chương trình lãnh đạo TP gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân TP năm 2024 với chủ đề “Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn trên địa bàn TPHCM”, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết, TP đang thực hiện đẩy mạnh tính liên kết vùng để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng.
Theo ông Nguyễn Hồ Hải, TPHCM tiếp tục thực hiện hiệu quả, xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới phù hợp với quá trình đô thị hóa của vùng nông thôn TP; phát triển nông thôn mới lên đô thị nông nghiệp công nghệ cao; có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn TP.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chia sẻ, hiện vẫn còn một số khó khăn, bất cập như phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn chưa tương xứng với vai trò, vị trí và tiềm năng của TP; nông nghiệp chưa phát triển theo hướng kinh tế nông nghiệp, nông nghiệp đa giá trị, nông nghiệp số…; việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ cao có mặt còn hạn chế; ô nhiễm môi trường nông thôn vẫn còn ở nhiều địa phương.
Nhấn mạnh Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là ba thành tố có quan hệ mật thiết, gắn bó, không thể tách rời; có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế.
Sản phẩm OCOP kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tại TPHCM.
Ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp TPHCM tiếp tục cơ cấu lại, phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, bền vững, khuyến khích phát triển nông nghiệp đa giá trị, nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp TP cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ số trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất giống cây trồng và vật nuôi có năng suất, chất lượng cao; từng bước hình thành trung tâm giống cây, giống con của khu vực, phát triển khoa học - công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao gắn với đào tạo nguồn nhân lực để tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả, xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới phù hợp với quá trình đô thị hóa của vùng nông thôn TP; phát triển nông thôn mới lên đô thị nông nghiệp công nghệ cao.
Ngoài ra, xác định hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn không thể tách rời môi trường tự nhiên; chú trọng công tác bảo vệ môi trường; tăng cường các biện pháp quản lý kiểm soát nguồn gây ô nhiễm mới từ các hoạt động phát triển du lịch; kiểm soát chất thải, nhất là chất thải nhựa, duy trì và cải thiện chất lượng môi trường xung quanh các điểm tham quan du lịch.
Ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị đẩy mạnh tính liên kết vùng để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng. Việc xác định các sản phẩm chủ đạo, đặc trưng, có tính khác biệt, điểm nhấn của mỗi địa phương là điều hết sức quan trọng trong việc khai thác thị trường và thu hút khách du lịch.
Đồng thời, cần tăng cường công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hội chợ, hội thảo; cần kết nối các doanh nghiệp lữ hành tổ chức khảo sát, nghiên cứu thị trường, định hướng nhu cầu, thúc đẩy đầu tư, phát triển sản phẩm, tiếp thị, quảng bá thu hút khách du lịch.