Sau 5 năm, Microsoft sửa lỗi lỗi trong Windows Defender ảnh hưởng đến hiệu suất CPU

16:05, 10/04/2023

Sau 5 năm chờ đợi, Microsoft cuối cùng đã sửa một lỗi trong Windows Defender gây ra mức sử dụng CPU cao khi Firefox được mở. Sự cố đã ảnh hưởng đến người dùng kể từ tháng 5 năm 2018 và không chỉ giới hạn ở Windows 11 mà còn phổ biến trên các hệ thống Windows 10.

Microsoft cuối cùng đã sửa một lỗi trong Windows Defender gây ra mức sử dụng CPU.

Cụ thể, khi người dùng chạy trình duyệt web Firefox, Windows Defender’s Antimalware Service Executable (Msmpeng.exe) sẽ tự động hoạt động, gây ra sự gia tăng đáng kể trong mức sử dụng CPU. Người dùng đã báo cáo rằng PC của họ bị lag khi sử dụng trình duyệt và sự cố được phát hiện chỉ giới hạn ở Firefox, vì nó không ảnh hưởng đến các trình duyệt khác như Chrome và Edge.

Các cuộc điều tra đã tiết lộ rằng khả năng bảo vệ trong thời gian thực của Windows Defender khiến cho tình trạng giật lag này diễn ra. Các kỹ sư của Mozilla đã làm việc với nhóm của Microsoft để giải quyết vấn đề, cuối cùng kết luận rằng mỗi khi trình duyệt Firefox được bật, tính năng Windows Defender sẽ hoạt động tối đa công suất, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của máy. Vô hiệu hóa JIT trong about:config giảm thiểu sự cố nhưng không giải quyết được hoàn toàn vấn đề sử dụng CPU.

Microsoft đã giải quyết lỗi này bằng cách phát hành phiên bản beta của công cụ Defender (1.1.20200.2). Phiên bản này đã được thử nghiệm và sau đó được phát hành công khai để người dùng tải xuống. Một biểu đồ so sánh được chia sẻ bởi kỹ sư Mozilla Yannis Juglaret cho thấy mức sử dụng CPU đã giảm gần 75% nhờ bản sửa lỗi này.

Lỗi này đã được vá trong bản cập nhật tháng 3 năm 2023 (phát hành vào ngày 4 tháng 4). Bản sửa lỗi cũng đang được triển khai cho người dùng Windows 7 và 8.1, mặc dù họ không bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Để kiểm tra xem bạn có phiên bản DLL mới nhất hay không, hãy truy cập C:ProgramDataMicrosoftWindows DefenderDefinition Updates, nhấp chuột phải vào mpengine.dll, chọn Properties, chuyển sang tệp Details, và kiểm tra phiên bản sản phẩm, phiên bản mới nhất là 1.1.20200.4. Mặc dù bản vá này chỉ áp dụng cho Windows Defender, nhưng một số người dùng đã báo cáo sự cố tương tự với các chương trình chống virus khác như Norton Antivirus. Mozilla đang nghiên cứu các cải tiến bổ sung để giải quyết vấn đề với các ứng dụng bảo mật khác.

Chân Hoàn (T/h)

TIN LIÊN QUAN