Sinh trắc học “làm sạch” được 19 triệu tài khoản ngân hàng

11:08, 08/07/2024

Theo thông tin từ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, Tính đến chiều ngày 5/7, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch từ căn cước công dân được 19 triệu tài khoản.

Ngày 6/7, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng đã thông tin về việc xác thực sinh trắc học đối với tài khoản ngân hàng từ ngày 1/7.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Quyết định 2345/QĐ-NHNN có mục đích đầu tiên là làm sạch tài khoản, bởi hiện nay có CCCD gắn chip, còn trước kia sử dụng chứng minh thư và nhiều giấy tờ nên kẻ gian lợi dụng giấy tờ giả.

“Bây giờ, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an làm sạch tài khoản và chỉ giao dịch trên 10 triệu mới yêu cầu khách hàng thực hiện bước sinh trắc học. Như vậy sau khi làm sạch tài khoản sẽ không có giấy tờ giả”, ông Dũng cho hay.

Sinh trắc học “làm sạch” được 19 triệu tài khoản ngân hàng - Ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cam kết, mọi vướng mắc liên quan đến áp dụng sinh trắc học trong giao dịch ngân hàng đều được hệ thống ngân hàng xử lý. Ảnh: VGP.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, kiểm tra sinh trắc học này cách thức rất đơn giản. Đó là so sánh người thực hiện giao dịch với khuôn mặt để kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu, nếu khớp đúng thì cho thực hiện. “Đối với giao dịch dưới 10 triệu đồng thanh toán cho hàng hoá thiết yếu thì không cần thiết”, ông Dũng nói.

Theo thống kê bình quân trong tháng 6 lượng giao dịch trên 10 triệu chiếm 8% tổng số lượng giao dịch ngân hàng, bình quân một ngày có từ 1,8-2 triệu lượt giao dịch ở mức này.

Về kết quả, hiện nay có trên 80% người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng, tức là tương đương 65 triệu người trưởng thành. Số lượng tài khoản khoảng 180 triệu, tức là bình quân mỗi người Việt Nam có khoảng 3 tài khoản tại ngân hàng.

Tính đến chiều ngày 5/7, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch từ căn cước công dân được 19 triệu tài khoản.

Liên quan đến việc, nhiều người dùng gặp lỗi không thể xác thực sinh trắc học trong ngày đầu tiên Quyết định 2345 có hiệu lực, ông Dũng cho rằng là do đông người vào hệ thống. Đến các ngày 2, 3, 4, 5/7, hệ thống đã hoạt động bình thường.

“Chúng tôi thống kê chính xác được 19 triệu tài khoản, trong đó có 10% số người được ngân hàng hỗ trợ trực tiếp tại quầy”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thông tin.

Đối với giao dịch trên 10 triệu, ông Dũng cho biết có thêm một bước kiểm tra sinh trắc học, các bước còn lại như cũ. Đây là bước để bảo đảm trường hợp chính chủ. Theo ông Phạm Tiến Dũng, với giải pháp này có ý kiến đặt vấn đề có an toàn tuyệt đối không, chúng tôi cho rằng tất cả các giải pháp đều không có gì là an toàn tuyệt đối.

"Chúng ta ra cái này thì tội phạm ra các khác và như thế ngân hàng phải liên tục khuyến cáo và chúng ta cần liên tục phổ biến các giải pháp và khuyến cáo người dân. Cứ có thủ đoạn mới là chúng ta phải khuyến cáo”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Ông Dũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận tất cả khó khăn, vướng mắc của người dùng để tháo gỡ, xử lý. Đặc biệt liên tục nâng cấp ứng dụng mobile banking để có thể đối phó với các thủ đoạn mới, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dùng.

Theo Tạp chí điện tử Kinh tế và Môi trường

https://kinhtemoitruong.vn/sinh-trac-hoc-lam-sach-duoc-19-trieu-tai-khoan-ngan-hang-90135.html