Thêm nhiều quốc gia tại châu Âu xem xét các nguy cơ gây hại của iPhone 12

11:29, 15/09/2023

Ngày 14/9, Bỉ và Đức thông báo sẽ xem xét các nguy cơ đối với sức khỏe liên quan đến bức xạ của iPhone 12.

Ngày 12/9, cơ quan giám sát bức xạ Pháp thông báo cấm bán mẫu điện thoại iPhone 12 của Apple, sau khi các cuộc thử nghiệm cho thấy thiết bị này đã vi phạm giới hạn phơi nhiễm bức xạ khung tiêu chuẩn châu Âu.

Theo đó, Cơ quan Quốc gia về Tần số Pháp (ANFR) cho biết tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR), chỉ số đo mức độ tần số vô tuyến hấp thụ vào cơ thể người thông qua một thiết bị của iPhone 12 vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Đại diện chính phủ Pháp nói rằng một bản cập nhật phần mềm từ Apple có thể khắc phục được sự cố, nếu không, ANFR sẽ ban hành lệnh thu hồi thiết bị trên toàn nước Pháp.

Thông qua Reuters, Bỉ cho biết hiện nước này cũng đang xem xét các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến iPhone 12.

“Tôi đã nhanh chóng liên hệ với IBPT-BIPT (cơ quan quản lý) để yêu cầu phân tích về mối nguy hiểm tiềm ẩn của sản phẩm”, Ngoại trưởng Michel của Bỉ nói và cho biết thêm rằng ông cũng đã yêu cầu cơ quan quản lý xem xét tất cả điện thoại thông minh của Apple cũng như các thiết bị do Apple sản xuất. Sản phẩm của các nhà sản xuất khác sẽ được xem xét ở giai đoạn sau.

Lệnh cấm của Pháp có thể tạo ra làn sóng cấm iPhone trên khắp châu Âu.

Tại Đức, cơ quan quản lý mạng lưới BnetzA tái khẳng định động thái của Pháp có thể là kim chỉ nam cho toàn bộ châu Âu. Trong trường hợp các thử nghiệm của Pháp được chứng minh là đúng, Berlin sẽ có bước đi tương tự.

Cơ quan giám sát kỹ thuật số Hà Lan cũng cho biết họ đang xem xét vấn đề và sẽ yêu cầu nhà sản xuất iPhone phải giải trình, song nhấn mạnh “chưa có rủi ro an toàn đáng kể”.

Trong khi đó, Bộ trưởng công nghiệp Italia nói họ đang theo dõi sát sao tình hình và chưa đưa ra động thái cụ thể.

Apple cũng đã ngừng bán iPhone 12 trong tuần này. Khi dòng sản phẩm iPhone 15 mới được giới thiệu, các mẫu điện thoại thông minh thế hệ trước đã giảm giá và mẫu cũ nhất, iPhone 12, đã rời khỏi dòng sản phẩm đang được bày bán

Theo Tạp chí Thương trường

(https://thuongtruong.com.vn/news/them-nhieu-quoc-gia-tai-chau-au-xem-xet-cac-nguy-co-gay-hai-cua-iphone-12-109225.html)