Thương mại Điện tử Việt Nam dự kiến đạt 20,5 tỷ USD trong năm nay

16:05, 23/11/2023

Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực kinh tế luôn giữ được tốc độ tăng trưởng cao ở mức 16-30% trong những năm qua. Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2023 vừa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) công bố cho thấy, doanh số bán lẻ qua thương mại điện tử dự kiến đạt 20,5 tỉ USD trong năm nay, tăng 25% so với năm trước.

Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương 2023 (Vietnam Digital Industry and Trade Summit 2023) hôm 21/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn giảm mạnh do chính sách thắt chặt tiền tệ, cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế, xã hội.

Cũng theo ông Tân, thương mại toàn cầu bắt đầu suy giảm từ quý 4/2022, kéo theo thương mại toàn cầu cả năm 2022 chỉ tăng 2,7%. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn chính trị, tình trạng lạm phát cao dai dẳng, chính sách tiền tệ thắt chặt và thị trường tài chính bấp bênh, Tổ chức Thương mại Thế giới dự báo thương mại toàn cầu năm 2023 tăng 1,7%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với năm trước.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như sự suy giảm đơn hàng, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm, cạn kiệt nguồn vốn, thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội. Trong năm 2022, lĩnh vực này có tốc độ tăng trưởng 20%, và doanh thu toàn ngành trong năm nay dự kiến đạt 20,5 tỉ USD, tăng trưởng 25%.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng nhấn mạnh, đây cũng chính là thời điểm để nước ta xây dựng nên những mô hình và chiến lược mới. Từ đó, giúp khôi phục lại doanh nghiệp và mở rộng thị trường sau khi tình trạng khó khăn qua đi.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, trong một báo cáo về kinh tế số do Google, Temasek và Bain & Company đưa ra vào đầu tháng 11/2023 cũng cho thấy, Việt Nam tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á hai năm liên tiếp (2022 và 2023) và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2025. Theo đó, tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Việt Nam dự kiến đạt gần 45 tỉ đô la vào năm 2025. Đặc biệt, tăng trưởng GMV trong 2 năm tới của kinh tế số tại Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực thương mại điện tử.

“Trong những năm vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản, chính sách, chiến lược thúc đẩy Chuyển đổi Số ngành Công Thương; tăng cường xây dựng Chính phủ Điện tử Bộ Công Thương; thúc đẩy phát triển Kinh tế Số ngành Công Thương và phát triển Thương mại Điện tử trên phạm vi toàn quốc,” Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

Điểm nhấn rõ nét trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt và nỗ lực trong Chuyển đổi Số, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Điển hình như ngành điện, nếu như trước kia cán bộ EVN phải tới từng cột ghi số điện, thì ngày nay, với việc ứng dụng hệ thống công tơ điện tử, hệ thống điện thông minh đã đem lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp, giảm thiểu nguồn lực, chi phí tham gia vận hành.

Hay như lĩnh vực xăng dầu, lĩnh vực dệt may hiện cũng đã ứng dụng có hiệu quả Chuyển đổi Số trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ có các giải pháp để tiếp tục xây dựng và phát triển thị trường thương mại điện tử, thu hẹp khoảng cách số và tăng tính liên kết vùng.

Theo Tạp chí Thương trường

(https://thuongtruong.com.vn/news/thuong-mai-dien-tu-viet-nam-du-kien-dat-205-ty-usd-trong-nam-nay-112293.html)