Tùy chỉnh thanh PlacesBar trong hộp thoại Open/Save File
                      
                      08:00, 19/11/2011
                    
                  
Thanh Placesbar nằm ở bên trái mỗi khi bạn mở (Open),  lưu (Save) một tập tin của Windows hay Office chứa đường dẫn đến các thư mục thường xuyên được sử dụng trên hệ thống như Recent Places, Desktop, Libraries, Computer và Network. Chúng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng các thư mục khác, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh thanh Placesbar theo một trong hai cách bên dưới 
  
1.Sử dụng Registry
  Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ regedit và nhấn Enter để truy cập Registry Editor. Nếu bắt gặp thông báo User Account Control bạn nhấn Yes để tiếp tục 
  Trong giao diện hiện ra bạn tìm đến khóa sau 
  HKEY_CURRENT_USER \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Policies \ comdlg32 \ Placesbar. Nếu hai khóa comdlg32 và Placesbar không có, bạn bắt buộc phải tạo mới chúng. 
  Để tạo khóa comdlg32, bạn nhấn phải chuột vào khóa Policies và chọn New >> Key và đặt tên là comdlg32. Tiếp theo bạn nhấn phải chuột vào khóa comdlg32 vừa tạo và chọn New >> Key và đặt tên là Placesbar
  Bạn sẽ có một cấu trúc như hình sau 
  
Tiếp theo bạn nhấn phải chuột vào khóa Placesbar và chọn New >> String Value và đặt tên là Place0. Bạn có thể tạo ra 5 mục với tên lần lượt là Place0, Place1, Place2, Place3, Place4. Bạn nhấp đôi chuột vào từng mục và thiết lập đường dẫn đến các thư mục mình hay sử dụng. Chẳng hạn bạn thường hay sử dụng thư mục Studying trong ổ đĩa E thì bạn thiết lập đường dẫn là E:\Studying ở phần Value Data. Làm tương tự với các mục còn lại. 
  
Còn đối với các thư mục hệ thống bạn không cần phải thiết lập đường dẫn mà chỉ cần nhập vào các giá trị ứng với từng đường dẫn.Riêng phần thư mục hệ thống bạn nhấp phải chuột vào khóa Placesbar và chọn New >> DWORD (32-bit) Value và cũng đặt tên là Place0, Place1, Place2, Place3, Place4. Xong nhấp đôi chuột vào khóa vừa tạo và nhập vào con số ứng với đường dẫn đến với thư mục bạn đã tạo. Lưu ý bạn chỉ có thể tạo tối đa 5 thư mục. 
  
Bảng các con số đường dẫn đến thư mục hệ thống.
  00 – Desktop
  01 – Internet Explorer
  02 – Start Menu\Programs
  03 – My Computer\Control Panel
  04 – My Computer\Printers
  05 – My Documents
  06 – Favorites
  07 – Start Menu\Programs\Startup
  08 – \Recent
  09 – \SendTo
  0a – \Recycle Bin
  0b – \Start Menu
  0c – - logical “My Documents” desktop icon
  0d – My Music
  0e – My Videos
  10 – \Desktop
  11 – My Computer
  12 – My Network Places
  13 – \NetHood
  14 – WINDOWS\Fonts
  15 – Templates
  16 – All Users\Start Menu
  17 – All Users\Programs
  18 – All Users\Start Menu
  19 – All Users\Desktop
  1a – \Application Data
  1b – \PrintHood
  1c – \Local Settings\Application Data 1d – - Nonlocalized startup
  1e – - Nonlocalized common startup
  1f – Favorites
  20 – Temporary Internet Files
  21 – Cookies
  22 – History
  23 – All Users\Application Data
  24 – WINDOWS directory
  25 – System32 directory
  26 – Program files
  27 – My Pictures
  28 – USERPROFILE
  29 – - x86 system directory on RISC
  2a – - x86 C:\Program Files on RISC
  2b – C:\Program Files\Common
  2c – - x86 Program Files\Common on RISC
  2d – All Users\Templates
  2e – All Users\Documents
  2f – All Users\Start Menu\Programs\Administrative Tools
  30 – - \Start Menu\Programs\Administrative Tools
  31 – Network and Dial-up Connections
  35 – All Users\My Music
  36 – All Users\My Pictures
  37 – All Users\My Video
  38 – Resource Directory
  39 – Localized Resource Directory
  3a – Links to All Users OEM specific apps
  3b – USERPROFILE\Local Settings\Application Data\Microsoft\CD Burning
  Sau khi hoàn tất bạn vào menu File >> Close để thoát khỏi Registry Editor. Giờ đây mỗi khi bạn Open hay Save một tập tin trong Windows Explorer, thanh Place Bar bên trái sẽ xuất hiện với các đường dẫn mới. 
  2.Sử dụng tiện ích PlacesBar Editor (http://melloware.com/download)
  Giao diện của chương trình gồm một thanh công cụ và hai thẻ chính là Windows và Office.
  + Thẻ Windows: Bạn nhấn vào nút mũi tên sổ xuống ở phần System Folders để chọn lựa các thư mục hệ thống hoặc đánh dấu chọn vào mục Custom, nhấn vào biểu tượng hình thư mục để chọn một thư mục thường hay sử dụng để đưa vào thanh PlacesBar. Giống như cách sử dụng Registry, bạn cũng chỉ có thể chọn tối đa 5 thư mục. 
  
+Thẻ Office: tùy chỉnh lại thanh Placesbar cho các ứng dụng của bộ Microsoft Office 2000/XP/2003/2007. Tại đây bạn đặt tên cho thư mục ở phần Folder Name và nhấn vào nút có biểu tượng hình thư mục để chọn thư mục thường hay sử dụng. Đặc biệt những thư mục này sẽ được thêm vào phần Favourites và cũng sẽ hiển thị trong Windows Explorer
  
Sau khi hoàn tất các thay đổi, bạn nhấn nút Save để lưu lại. Ứng với mỗi thẻ Windows và Office bạn đều phải nhấn Save và nhấn OK ở thông báo PlacesBar changes made successfully. Để khôi phục trạng thái mặc định bạn nhấn vào nút Defaults và nhấn Yes ở thông báo hiện ra. 
  Dưới đây là kết quả sau khi thực hiện:
  
Lê Trung Hiếu
                        
                  
					
          