Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

09:15, 26/04/2024

Các chuyên gia của HSBC cho biết nền kinh tế số của Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ASEAN vào năm 2022, 2023 và dự kiến sẽ duy trì vị trí này cho đến năm 2025.

Trong bài viết “Nhận định nền kinh tế Số ASEAN” các chuyên gia của HSBC cho biết nền kinh tế số ASEAN đang bước vào một giai đoạn tươi sáng mới, trong đó Việt Nam đã trở thành thị trường đi đầu trong ngành công nghiệp số đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo đó, bà Amanda Murphy, Giám đốc Khối khách hàng Doanh nghiệp, Khu vực Nam và Đông Nam Á, HSBC châu Á - Thái Bình Dương và ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc toàn quốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp, HSBC Việt Nam đều nhìn nhận dù đang trong giai đoạn được xem là "mùa đông gọi vốn", Đông Nam Á vẫn là nơi có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất thế giới khi hoạt động này tại khu vực đã gia tăng 12% vào năm ngoái và dự kiến ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 16%, đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD đến năm 2030.

Bà Amanda Murphy (trái), Giám đốc Khối khách hàng Doanh nghiệp, Khu vực Nam và Đông Nam Á, HSBC châu Á - Thái Bình Dương và ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc toàn quốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp, HSBC Việt Nam. Ảnh: HSBC.

Thông qua các cuộc thảo luận với khách hàng, gần đây nhất là tại Hội nghị Đầu tư Toàn cầu do HSBC tổ chức trong tháng 4, lãnh đạo HSBC nhận thấy thị trường ASEAN đàng ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Nhận định này cũng được phản ánh qua kết quả khảo sát gần đây mà ngân hàng đa quốc gia này thực hiện với các doanh nghiệp hoạt động tại ASEAN khi có đến 74% trong số doanh nghiệp được khảo sát có ý định tăng cường đầu tư vào khu vực trong năm nay.

Nhìn cận cảnh vào Việt Nam, bà Amanda Murphy và ông Ahmed Yeganeh cho rằng Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong giai đoạn 2022-2023 và dự kiến duy trì vị trí này cho đến năm 2025.

Đồng thời, Việt Nam cũng được dự báo sở hữu 67,3 triệu người dùng điện thoại thông minh vào năm 2026, chiếm gần 97% người dùng internet. Đáng chú ý, Việt Nam đã trở thành thị trường đi đầu trong ngành công nghiệp số đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất ASEAN - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sự phát triển của nền kinh tế số của Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng khi vào năm 2023, lĩnh vực này đã đóng góp 16,5% vào GDP, với hơn 1.500 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ghi nhận doanh thu từ thị trường nước ngoài, tăng hơn 7% so với năm 2022.

Trong khảo sát gần đây của HSBC, 60% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cho biết họ dự định đầu tư vào công nghệ và số hóa cho hoạt động kinh doanh hiện tại, với trọng tâm là thanh toán số, thương mại điện tử và trí tuệ nhân tạo. Những công ty này tin rằng việc ứng dụng và nâng cao dịch vụ số sẽ giúp họ đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng về sự tiện lợi và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Trong bối cảnh này, nguồn vốn đã trở thành huyết mạch đối với các công ty đổi mới. Do đó, HSBC đã tăng cường các dịch vụ của mình dành cho các công ty kinh tế số thông qua việc ra mắt Quỹ Tăng trưởng ASEAN trị giá 1 tỷ USD. Quỹ có mục đích hỗ trợ tài chính cho các công ty kinh tế số có khả năng sinh dòng tiền bền vững, kể cả khi không đạt được các chỉ số tài chính truyền thống.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị

(https://doanhnghieptiepthi.vn/viet-nam-la-nen-kinh-te-so-tang-truong-nhanh-nhat-asean-161240425100519045.htm)