VinFast xin hướng dẫn lắp đặt các thiết bị sạc xe điện tại các tuyến cao tốc

17:22, 10/11/2022

Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam đang chờ phản hồi của Bộ GTVT để triển khai lắp đặt các thiết bị sạc xe điện tại các trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

Một trạm sạc dành cho xe ô tô của VinFast.

Theo thông tin của Báo Đầu tư, Công ty cổ phần VinFast vừa có văn bản gửi Bộ GTVT xin hướng dẫn lắp đặt các thiết bị sạc xe điện tại các trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

VinFast cho biết, trong vòng 6 tháng qua, đơn vị này đã 2 lần gửi văn bản tới Bộ GTVT đề nghị xem xét sửa đổi bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT và chủ trì xuất kiến nghị Chính phủ, các Bộ ban ngành khác bổ sung các quy định liên quan về hạ tầng cho ô tô điện tại các trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

Tuy nhiên thực tế cho đến nay Công ty Vinfast vẫn chưa nhận được phản hồi, hướng dẫn về các nội dung trên từ Bộ GTVT.

Theo VinFast, việc sử dụng ô tô điện có ưu điểm không gây ồn, không tạo ra khí thải ô nhiễm môi trường là phù hợp xu thế chung của thế giới. Vì vậy, việc Việt Nam phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô điện và cung cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật như lắp đặt các thiết bị sạc ở các vị trí phù hợp để vận hành khai thác cho ô tô điện là rất cần thiết.

Được biết, VinFast đã và đang triển khai đầu tư lắp đặt các thiết bị sạc cho xe điện tại khắp các địa điểm công cộng trên phạm vi toàn quốc như tại các khu chung cư, trung tâm thương mại, cửa hàng xăng dầu, trạm dừng nghỉ...

Tuy nhiên tại các trạm dừng nghỉ của một số các tuyến cao tốc, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch vẫn chưa được lắp đặt các thiết bị sạc cho xe điện, lý do là các nhà đầu tư trạm dừng nghỉ dù rất ủng hộ, mong muốn hợp tác lắp đặt thiết bị sạc nhưng lại chưa có cơ sở, hướng dẫn từ các cơ quan quản lý Nhà nước để thực hiện.

“Chúng tôi mong Bộ GTVT sớm xem xét chấp thuận chủ trương việc khẩn trương phát triển cơ sở hạ tầng cho xe điện nói chung và việc lắp đặt thiết bị sạc pin cho xe ô tô điện tại các trạm dừng nghỉ nói riêng. Đồng thời có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị quản lý các tuyến đường cao, tuyến quốc lộ có trạm dừng nghỉ phối hợp với Vinfast triển khai xây dựng, lắp đặt thiết bị sạc”, lãnh đạo VinFast cho biết.

VinFast đang đặt mục tiêu đặt các trạm sạc tại tất cả các trạm dừng nghỉ tại các tuyến cao tốc, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch.

Trước đó, vào sáng 4/7, VinFast và PVOil đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL tại huyện Cát Hải,TP. Hải Phòng. Đây là trạm sạc mở đầu cho chuỗi gần 300 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc trong năm 2022.

Thiên Thanh (T/h)