Cập nhật danh sách ATM ngân hàng thí điểm rút tiền bằng CCCD

12:58, 11/05/2022

BIDV và VietinBank là những ngân hàng đầu tiên tham gia thí điểm rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ATM.

Bộ Công an vừa thí điểm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh. Trong đó, BIDV và VietinBank là những ngân hàng đầu tiên tham gia thí điểm dịch vụ này.

Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày thành lập BIDV đầu tháng 5 vừa qua, đông đảo khách hàng đã chính thức đón nhận và trải nghiệm tính năng giao dịch mới như chuyển tiền, nộp tiền, rút tiền tại máy ATM,… hoàn toàn bằng CCCD gắn chip một cách dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, bảo mật tại các kênh giao dịch tự động ATM, E-Zone của BIDV.

Hiện BIDV đang triển khai chấp nhận CCCD gắn chip trên kênh giao dịch tự động tại 09 điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Trong thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công An triển khai mở rộng trên toàn hệ thống và trên ứng dụng BIDV SmartBanking để gia tăng trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng CCCD chip trong giao dịch ngân hàng.

Còn tại VietinBank với dịch vụ này, khách hàng có thêm một hình thức rút tiền mặt mà không cần tới thẻ ngân hàng hay rút tiền bằng mã QR trên VietinBank iPay. Bằng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia, việc sử dụng CCCD có gắn chip sẽ giúp khách hàng giảm thiểu mọi nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn tối đa trong các giao dịch tài chính.

Khách hàng trải nghiệm rút tiền trên máy ATM bằng CCCD chip.

Theo đó, khi khách hàng quét CCCD tại ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip, đảm bảo thông tin chính xác và tiếp tục xác thực thông tin chính chủ thông qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức: Quét khuôn mặt và vân tay. Thời gian xác thực thông tin khách hàng rất nhanh chóng, chỉ từ 6 - 8 giây với mỗi giao dịch.

Đặc biệt hơn, các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Hiện tại ở Hà Nội, khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ rút tiền bằng căn cước công dân tại:

- PGD VietinBank - 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

- PGD BIDV - 194 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Bộ Công an đánh giá việc ứng dụng căn cước công dân cho các giao dịch ngân hàng tự động sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong các thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt.

Dự kiến, trong thời gian tới, hình thức rút tiền mặt này sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng.

Ngoài ứng dụng căn cước công dân trong giao dịch ngân hàng, hiện nay, người dân còn có thể sử dụng thẻ gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thay cho thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại một số cơ sở.

Cách rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM

- Bước 1: Khách hàng lựa chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ tại màn hình của ATM.

- Bước 2: Khách hàng nhấn chọn rút tiền bằng CCCD.

- Bước 3: Khách hàng đặt thẻ CCCD lên đầu đọc thẻ và nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác.

- Bước 4: Sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền.

- Bước 5: Khách hàng chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.

- Bước 6: ATM trả tiền & biên lai (nếu có) cho khách hàng và kết thúc giao dịch.

Thùy Dung (T/h)