OnePlus tuyên bố vô hiệu hóa camera xuyên thấu

10:54 am, 22/05/2020

Mới đây, nhà sản xuất điện thoại thông minh OnePlus đã tuyên bố sẽ vô hiệu hóa camera trên thiết bị di động mới nhất của mình sau các báo cáo ống kính của OnePlus 8 Pro có thể chụp ảnh “X-quang”.

Trước đó, vào tuần trước, không ít người dùng đã đăng tải nhiều hình ảnh lên mạng xã hội và cho rằng ống kính “Photochrom” hồng ngoại của OnePlus 8 Pro có thể nhìn xuyên qua một số loại nhựa và quần áo. Các bức ảnh được đăng lên Twitter cho thấy ống kính đang được sử dụng để nhìn vào bên trong các điều khiển từ xa của TV, điện thoại và các thiết bị khác được giấu dưới quần áo.

OnePlus hiện đang điều tra vấn đề và sẽ chặn việc sử dụng ống kính Photochrom ở Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, có thể ống kính này vẫn sẽ hoạt động các khu vực khác trên toàn cầu.

Theo thông báo mới nhất trên tài khoản Weibo ngày 19/5, OnePlus đã lên tiếng xin lỗi về bộ lọc màu (color filter) có tên Photochrom trên chiếc flagship OnePlus 8 Pro vừa mới ra mắt hồi tháng trước.

OnePlus thừa nhận filter này có thể tạo ra các "hiệu ứng đặc biệt" khi được chụp ở khoảng cách gần một số vật liệu nhất định. 

OnePlus khẳng định luôn đặt quyền riêng tư của người dùng ở mức cao nhất. Do đó, hãng smartphone có trụ sở tại Thâm Quyến sẽ cung cấp một bản cập nhật tạm thời cho chiếc 8 Pro trong vòng 1 tuần nữa để vô hiệu hóa filter này.

Động thái diễn ra sau khi có nhiều tranh cãi trên mạng về việc bộ lọc Photochrom cho phép người sử dụng nhìn xuyên thấu một số loại vật liệu, chẳng hạn như nhựa mỏng và thậm chí cả quần áo.

Một đoạn video trên Weibo ghi lại cảnh người dùng 8 Pro trình diễn tính năng "bị ẩn" này đã khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại kẻ xấu có thể lợi dụng điều này. 

Gizmodo, một trang chuyên về công nghệ, đã thử nghiệm và nhận thấy camera của chiếc 8 Pro có thể nhìn thấu chiếc Apple TV, nhưng lại không nhìn thấy bên trong phần lớn các thiết bị điện tử phổ biến như smartphone, laptop và chuột gaming.

Một thử nghiệm khác trên quần áo cũng cho thấy không phải quần áo nào 8 Pro cũng có thể nhìn xuyên thấu mà còn phụ thuộc vào màu sắc và chất liệu.

Trong thông báo ngày 19/5, hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc cho biết khi phát triển filter Photochrom chỉ nghĩ đến việc nó sẽ giúp người dùng thấy được ánh sáng hồng ngoại, từ đó biến các bức ảnh trở nên độc đáo hơn.

Thùy Chi (T/h)