UNICEF và Tổ chức STEAM for Vietnam Foundation công bố hợp tác nhằm mang lại cơ hội giáo dục STEAM bình đẳng cho trẻ em Việt Nam

14:35, 15/06/2021

Ngày 15/6, Tổ chức STEAM for Vietnam Foundation và UNICEF đã công bố quan hệ hợp tác lâu dài để cung cấp cho trẻ em Việt Nam cơ hội học tập bình đẳng trong các lĩnh vực liên quan đến STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học), trực tuyến và trực tiếp, đáp ứng các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu.

Ký kết chương trình hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và Tổ chức STEAM for Vietnam Foundation. 

Quan hệ đối tác dựa trên sự chia sẻ giá trị chung này nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và thúc đẩy cơ hội phổ cập công nghệ số cho hàng triệu trẻ em và thiếu niên Việt Nam, phù hợp với chiến lược của Chính phủ Việt Nam trong 5 năm tới.

"Tổ chức STEAM for Vietnam đã huy động nguồn nhân lực tốt nhất để sáng tạo ra nguồn tài liệu học tập cấp tiến, đầy hứng thú, dưới dạng nguồn mở trong các lĩnh vực mà trẻ em gái thường bị bỏ lại phía sau. Việc học tập này liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học, với phương pháp học tập thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và hơn thế nữa. Cải thiện việc học tập khoa học, công nghệ, nghệ thuật và toán học cho trẻ em gái và trai là trọng tâm cốt lõi của chương trình Định hình lại Giáo dục của UNICEF tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn lực đầy sức sáng tạo này đến mọi trẻ em ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trẻ em gái", bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết. 

Phổ cập công nghệ số và học tập sáng tạo nên bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ và tiếp tục trong toàn bộ những năm học tiếp theo, để trẻ em và thiếu niên có thể thực hành cũng như tích lũy các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai. Bằng cách hợp tác với nhau, UNICEF và tổ chức STEAM for Vietnam sẽ tận dụng công nghệ để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bộc lộ rõ nhất trong đại dịch COVID-19, và đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em, ở mọi nơi và ở mọi độ tuổi, được kết nối, học hỏi và sáng tạo. Với tầm nhìn và cam kết chung từ nhiều bên liên quan, các giải pháp giáo dục kỹ thuật số sẽ được nhanh chóng phát triển, điều chỉnh và thể chế hóa, nhằm trao quyền và hỗ trợ cả học sinh và giáo viên.

"Chúng tôi tin rằng nền tảng vững chắc của giáo dục STEAM sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của thế hệ tiếp theo của Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Tổ chức STEAM for Vietnam mong muốn mang đến chương trình giáo dục STEAM hiện đại cho trẻ em Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi thông qua các công nghệ tiên tiến, mô hình giáo dục sáng tạo và chuyên môn của giáo viên. Chúng tôi rất  vinh dự và vui mừng  được bắt đầu hành trình hợp tác cùng UNICEF với mục tiêu mang đến cho mọi trẻ em cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục STEAM đẳng cấp thế giới và hoàn toàn miễn phí", Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Giám đốc điều hành tổ chức STEAM for Vietnam cho biết.

Chương trình hợp tác này sẽ góp phần xây dựng các giải pháp học tập trực tuyến được công nhận trên toàn quốc và quá trình chuyển đổi số của hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

"Với việc chung tay thúc đẩy kiến thức và kỹ năng số cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, STEAM for Vietnam và UNICEF sẽ hợp tác trong các mục tiêu Định hình lại Giáo dục rộng lớn hơn bao gồm việc tiếp cận với mạng Internet và trang bị thiết bị kỹ thuật số để mọi trẻ em học tập và phát triển", bà Flowers kết luận.

Về UNICEF

UNICEF làm việc tại một số nơi khó khăn nhất thế giới, để tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất thế giới. Có mặt tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi làm việc cho mọi trẻ em, ở khắp mọi nơi, để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập  www.unicef.org/vietnam Theo dõi UNICEF trên Twitter  và  Facebook

Về tổ chức Steam for Viet Nam Foundation

 STEAM for Vietnam Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) của Hoa Kỳ, được thành lập vào tháng 5 năm 2020, với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp thế giới và miễn phí đến với hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam. Chỉ trong vòng 12 tháng, tổ chức STEAM for Vietnam đã phát triển thành công hệ sinh thái công nghệ, tạo ra nội dung giáo dục sáng tạo và triển khai các mô hình giáo dục mới lạ để cung cấp cho 20 nghìn học sinh trên khắp Việt Nam các khóa học về tư duy tính toán, khoa học máy tính và robot và nhận được phản hồi tuyệt vời từ nhà trường, gia đình và học sinh.

Quan hệ đối tác này nhằm cung cấp cho mọi trẻ em Việt Nam cơ hội bình đẳng để tiếp cận giáo dục STEAM đẳng cấp thế giới miễn phí bao gồm nhiều chương trình từ các khóa học cơ bản đến nâng cao. Mùa hè này, học sinh có thể đăng ký hai khóa học: (i) Giới thiệu tư duy tính toán và lập trình với scratch và (ii) Giới thiệu về khoa học máy tính với Python cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi. Các lớp học sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật từ ngày 27 tháng 6 năm 2021 đến ngày 15 tháng 8 năm 2021 và được giảng dạy bởi các kỹ sư phần mềm làm việc trong các tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới. Để đăng ký, vui lòng truy cập www.steamforvietnam.org 

 

PV