Việt Nam là một trong 4 quốc gia khởi nghiệp quan trọng nhất thế giới

Phương Anh 03:06 pm, 08/04/2020

Đông Nam Á là khu vực có các quốc gia cung cấp môi trường tăng trưởng tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp hiện nay.

Theo tác giả Georg Chmiel chia sẻ trên chuyên trang khởi nghiệp TechInAsia, ông tin rằng Đông Nam Á là khu vực có các quốc gia cung cấp môi trường tăng trưởng tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp hiện nay.

Georg Chmiel hiện là Chủ tịch điều hành của công ty truyền thông và bất động sản Juwai IQI, kiêm Chủ tịch của mạng lưới cổng thông tin xe hơi iCar Asia hiện được niêm yết tại thị trường chứng khoán Úc (ASX).

Theo Georg Chmiel, thông thường các quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ được mọi người chú ý hơn cả do quy mô nền kinh tế của họ. Nhưng đối với các công ty mới thành lập (các công ty khởi nghiệp hay còn gọi là startup) thì Đông Nam Á mới là nơi để họ phát động mọi thứ.

Việt Nam là một trong 4 nước sở hữu sự kết hợp lý tưởng giữa tăng trưởng kinh tế, quy mô dân số, độ tuổi lao động, mức độ đầu tư và nhiệt huyết doanh nhân để trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trên thế giới cho các công ty khởi nghiệp.

Theo đó, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đang sở hữu sự kết hợp lý tưởng giữa tăng trưởng kinh tế, quy mô dân số, độ tuổi lao động, mức độ đầu tư và nhiệt huyết doanh nhân để biến họ thành những quốc gia đóng vai trò quan trọng trên thế giới cho các công ty khởi nghiệp. Các thị trường này là đều là 4 trong số các thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trung bình là 5,3%, trong đó Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, lên tới 7,1% trong năm 2018.

Những quốc gia này có dân số đủ lớn và phần đông là giới trẻ, tạo ra một thị trường có tổng dân số hơn 460 triệu người và 2/5 trong số đó là những người trẻ dưới 25 tuổi đi theo định hướng công nghệ. Đây là một phần lý do tại sao các nền kinh tế internet ở 4 quốc gia này đang phát triển nhanh chóng. Theo các nghiên cứu của Google, Temasek và Bain & Company, mức tăng trưởng kinh tế internet của Indonesia lên tới 49% mỗi năm kể từ năm 2015, ngay cả Malaysia nằm ở mức thấp hơn trong khu vực cũng tăng tới 20% hằng năm, một con số nổi bật khi so sánh với các nước khác trên thế giới.

Đông Nam Á là khu vực có các quốc gia cung cấp môi trường tăng trưởng tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp hiện nay.

Các mô hình kinh doanh hoạt động tốt ở Indonesia, Thái Lan, Việt Nam hoặc Malaysia thường sẽ được chuyển giao cho các quốc gia khác trong khu vực. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể đánh giá thấp quy mô của các công ty địa phương. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp kỳ lân Gojek của Indonesia đang mở rộng thông qua các nhóm “sáng lập địa phương” và các tên thương hiệu riêng tại các quốc gia khác nhau, ở Việt Nam họ lấy tên Go Viet.

Nhưng trong cả bốn nền kinh tế, các công ty khởi nghiệp đang giúp giải quyết các vấn đề phổ biến đối với dân số của họ. Từ việc dư thừa lực lượng lao động nhàn rỗi cho đến việc mang các dịch vụ tài chính đến với các ngân hàng trước đây chưa được hỗ trợ, hoặc giúp người nông dân có được mức giá tốt hơn cho các sản phẩm nông nghiệp của họ. Nó cũng giúp phục vụ thị trường trung lưu đang phát triển nhanh chóng về giải trí, giao hàng, du lịch và hàng tá dịch vụ khác.

Theo ông Duco van Breemen, Tổng giám đốc của trung tâm khởi nghiệp Haymarket HQ có trụ sở tại Sydney (Úc), “nếu bạn đang phát triển công ty ở ở bất kỳ một trong số các quốc gia này, bạn có thể sử dụng các kênh tiếp thị tương tự để mở rộng sang các quốc gia khác”. Với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực này, ông đã tư vấn cho hàng trăm nhà sáng lập trong khu vực.

Phương Anh