Chủ tịch HĐQT Meey Land Hoàng Mai Chung: Sản phẩm công nghệ sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển

14:36, 13/08/2022

Công nghệ bất động sản (proptech) đã và đang trở thành xu thế phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bắt kịp xu hướng của thế giới, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã tham gia vào lĩnh vực proptech. Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn về vốn đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nguồn nhân lực chất lượng cao…, không phải doanh nghiệp proptech nào cũng có thể tồn tại và phát triển.

Thời gian vừa qua, một doanh nghiệp proptech Việt Nam không những ghi nhận những bước phát triển về quy mô mà còn được đánh giá cao bởi các sản phẩm, dịch vụ chất lượng được thị trường đón nhận và phản hồi tích cực.

Theo nhận định của ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land, trong thời gian tới, những sản phẩm công nghệ ưu việt sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển.

Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land.

Sản phẩm tạo nên giá trị doanh nghiệp

Câu hỏi 1: Sau 3 năm thành lập và phát triển, Hệ sinh thái công nghệ bất động sản Meey Land hiện đã ra mắt thị trường với 5 sản phẩm và ứng dụng nổi bật (App và Website meeyland.com; Meey Map; Meey Ads; Meey CRM; Meey Page); quy mô công ty ngày càng lớn mạnh. Ông có chia sẻ gì những bước tiến này?

Meey Land thành lập và phát triển đúng vào giai đoạn Covid-19 xuất hiện và bùng phát dữ dội trên toàn thế giới. Giai đoạn này, công ty khởi nghiệp với vô vàn khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống vận hành. Tới khoảng 1 năm trở lại đây, “Nhà Meey” mới thực sự ổn định hơn và dần đi vào hoàn thiện, phát triển. Các sản phẩm lần lượt ra đời và liên tục được nâng cấp tính năng nhằm đem lại những trải nghiệm ngày một tốt hơn tới khách hàng.

Đến thời điểm hiện tại, Meey Land có một đội ngũ vững mạnh khoảng 500 nhân sự chất lượng cao, phần lớn là có trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Các sản phẩm ra mắt đã và đang giải quyết được rất nhiều nhu cầu cụ thể của thị trường bất động sản, được thị trường tín nhiệm và kết quả kinh doanh ngày một tốt hơn. Trong đó, Meey CRM và Meey Map là những sản phẩm tiềm năng kỳ vọng sẽ đem về cho Tập đoàn Meey Land hàng ngàn tỷ doanh thu trong tương lai gần.

Hệ sinh thái Meey Land đang có những bước tiến hóa liên tục với nhiều sản phẩm đang trong quá trình phát triển, những công nghệ mới đang trong quá trình nghiên cứu. Chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản (proptech) nên cũng may mắn có nhiều thuận lợi, song cũng có vô số khó khăn vẫn còn đang phải tiếp tục tháo gỡ. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục phải học hỏi và nỗ lực rất nhiều để hướng tới Sứ mệnh – Tầm nhìn của mình.

Câu hỏi 2: Trong giai đoạn đầu, nhiều doanh nghiệp start-up thường chú trọng phát triển 1 sản phẩm chủ đạo nhưng Meey Land thì liên tục ra mắt thị trường nhiều sản phẩm mới, ông đánh giá thế nào về chất lượng các sản phẩm của mình?

Chúng tôi phát triển một hệ sinh thái công nghệ - tài chính bất động sản. Chúng tôi không phải là một sản phẩm mà là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số nhằm chuyển đổi số đồng bộ một lĩnh vực, một ngành lớn có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế - bất động sản. Chính vì vậy, Meey Land không thể chỉ tập trung vào hoàn thiện một sản phẩm mà phải phát triển đồng thời nhiều sản phẩm vì các sản phẩm có những tính năng liên quan đến nhau và cùng sử dụng chung cơ sở dữ liệu.

Một trong số những minh chứng ghi nhận sự vượt trội của sản phẩm mà chúng tôi tạo ra chính là việc sản phẩm Cổng thông tin Bất động sản 4.0 meeyland.com; app Meey Land đã đạt được Giải thưởng Sao Khuê. Đây là giải thưởng cao quý công nhận cho các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu nhất của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam.

Bên cạnh đó, sản phẩm “Meey CRM – meeycrm.com” có thể gọi là một trợ lý ảo, biến nhà môi giới truyền thống thành Nhà môi giới công nghệ 4.0. Với sản phẩm này, chúng tôi vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc tại Vietnam Digital Awards 2021 (Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam). Những giải thưởng uy tín trên đều là sự ghi nhận và cổ vũ mạnh mẽ cho Meey Land trong công cuộc chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản.

Hệ sinh thái Công nghệ Bất động sản Meey Land gồm 26 sản phẩm, ứng dụng chuyển đổi số chuyên biệt cho ngành Bất động sản.

Câu hỏi 3: Theo ông, đâu là thế mạnh giúp Meey Land có thể cạnh trạnh với các doanh nghiệp proptech trên thị trường?

Meey Land ngay từ đầu đã xác định tính bài bản, sự lâu dài theo tinh thần định hướng đẩy mạnh phát triển chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước đã đề ra theo Nghị quyết 52 và Nghị quyết 50. Tiếp nữa, chúng tôi có sự hợp tác chiến lược với PwC – tổ chức tư vấn tài chính và chiến lược kinh doanh, vận hành doanh nghiệp hàng đầu thế giới để có được sự bài bản và tầm nhìn quốc tế. Chúng tôi xác định rõ được các khách hàng mục tiêu và các sản phẩm mũi nhọn, các giá trị cốt lõi quan trọng trong tổ chức/sản phẩm/vận hành.

Hơn nữa, Hệ sinh thái Meey Land là hệ sinh thái sản phẩm công nghệ đầu tiên trên thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi hiện đang không bị áp lực cạnh tranh, chúng tôi chỉ tự tạo ra áp lực cho chính mình bởi đó là cơ hội lớn về kinh doanh mà doanh nghiệp cần nhanh chóng thành công, để vinh danh Tổ quốc và đem lại dòng tiền lớn về cho quốc gia.

Meey CRM được đánh giá là sản phẩm mũi nhọn của Meey Land, hướng tới phục vụ môi giới bất động sản trong quản lý khách hàng, nguồn hàng...

Câu hỏi 4: Ông vừa nhắc đến sản phẩm mũi nhọn. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về sản phẩm mũi nhọn của Meey Land?

Chúng tôi nghiên cứu và phát triển những sản phẩm trên thế giới chưa có và Meey CRM – Nền tảng quản lý khách hàng, nguồn hàng…chuyên biệt dành cho môi giới bất động sản là một trong số đó. Một sản phẩm với ý tưởng mới hoàn toàn, trở thành một nền tảng đem lại nhiều giá trị về kinh tế cho Nhà môi giới, khách hàng, sàn giao dịch bất động sản và chủ đầu tư.

Với mô hình hệ sinh thái, chúng tôi thắng một sản phẩm thì sẽ thắng được với toàn bộ hệ sinh thái của mình.

Thiên thời địa lợi để mở rộng thị trường

Câu hỏi 5: Được biết, Meey Land là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực proptech tại Việt Nam. Ông có nhận định gì về tiềm năng của các doanh nghiệp proptech trong thời gian tới?

Thị trường chúng tôi hướng tới không chỉ là thị trường Việt Nam mà còn là cả thị trường quốc tế. Chúng tôi tin rằng, doanh nghiệp proptech và những sản phẩm công nghệ sẽ làm xoay chuyển, thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam. Thị trường Việt Nam vẫn còn nhỏ nhưng khi thành công tại Việt Nam chúng tôi sẽ đem lại được giá trị lớn cho đất nước nhờ thúc đẩy thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản.

Tiếp nữa, chúng tôi sẽ liên tục đầu tư để gia tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, có dòng tiền lớn dần để liên tục tái đầu tư mở rộng và phát triển. Khi đủ lớn mạnh, chúng tôi kỳ vọng sẽ niêm yết doanh nghiệp (hoặc từng doanh nghiệp con theo từng sản phẩm) trên sàn chứng khoán trong nước và quốc tế để có thêm được nhiều nguồn lực nhằm tăng trưởng mở rộng nhanh hơn ra thị trường thế giới.

Proptech vẫn đang là mảnh đất trống để các start-up và tổ chức trên thế giới đầu tư hàng chục tỷ đô la mỗi năm. Chúng tôi biết tiên phong là gặp nhiều khó khăn do không có mô hình tương tự để tham khảo và có thể gặp phải những góc nhìn chưa đầy đủ bởi chưa hiểu rõ mô hình của chúng tôi. Chính vì vậy, chúng tôi rất cần một cái nhìn thấu đáo và từ tâm để hiểu rõ “chúng tôi đang nỗ lực vì một khát vọng Việt Nam hùng cường”.

Câu hỏi 6: Năm 2022, Meey Land đặt kế hoạch lợi nhuận cao hơn năm 2021, lý do gì khiến công ty tự tin vào tình hình kinh doanh của mình?

Chúng tôi đặt mục tiêu kinh doanh cao bởi chúng tôi thấy được rõ tiềm năng thị trường. Chúng tôi vẫn không ngừng mở rộng thị trường, khoanh vùng tệp khách hàng theo từng sản phẩm cụ thể, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cho từng sản phẩm. Chúng tôi xác định là có đi thì mới đến, có làm thì mới biết sẽ thành công ra sao. Lúc này chúng tôi chỉ có liên tục nỗ lực học tập và làm việc ngày đêm để hướng tới mục tiêu chung là Sứ mệnh - Tầm nhìn, mục tiêu kinh doanh mà chúng tôi đã đề ra. Vì lợi ích khách hàng, xã hội và vì lý tưởng mà chúng tôi theo đuổi. 

Câu hỏi 7: Chúng ta thường xuyên nghe về chủ trương phát triển “kinh tế số”, “số hóa bất động sản”, Meey Land sẽ làm gì để đón đầu các cơ hội này?

Mọi hoạt động của doanh nghiệp của chúng tôi, bao gồm cả Sứ mệnh – Tầm nhìn và Văn hóa doanh nghiệp đều nằm trong Định hướng chung về chuyển đổi số theo Định hướng của Đảng về chuyển đổi số như: (Nghị quyết 52-NQ/TW); Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia (Quyết định 749/QD-TTg); Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số (Quyết định 942/QĐ-TTg); Chiến lược Quốc gia phát triển kinh tế số - xã hội số (Quyết định 411/QĐ-TTg); cùng với 22 nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Chính phủ đề ra.

Đặc biệt, chúng tôi định hướng xây dựng Hệ sinh thái 26 sản phẩm chuyên biệt phục vụ cho xu thế tất yếu chuyển đổi số bất động sản. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội, lợi thế của doanh nghiệp tiên phong.

Meey Land chú trọng nghiên cứu và phát triển những sản phẩm công nghệ chuyên biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Meey Land sẽ trở thành doanh nghiệp proptech vươn tầm thế giới

Câu hỏi 8: Tham vọng của Công ty trong 3-5 năm tới là gì?

Meey Land mang Tầm nhìn: Trở thành Tập đoàn kinh doanh đa quốc gia có Hệ sinh thái “Công nghệ - Tài chính bất động sản” toàn cầu, niêm yết trên sàn SEHK và có giá trị vốn hóa hàng tỷ đô.

Chúng tôi xác định: Meey Land với sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số ngành bất động sản nhằm tăng tính thanh khoản, khai thác tối đa công năng sử dụng bất động sản, góp phần khẳng định trí tuệ Việt - thương hiệu Việt.

Để làm được điều này, chúng tôi ngoài sự nỗ lực của đội ngũ thì rất cần sự ủng hộ về nguồn lực và tinh thần của cộng đồng xã hội, các lãnh đạo Đảng - Nhà nước và các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Ban Ngành.

Câu hỏi 9: Vậy Meey Land có bước đi nào để hiện thực hoá tham vọng này?

Chúng tôi đã có một lộ trình, chiến lược khá hoàn chỉnh và bài bản thông qua các cấu phần hợp tác với Big 4 PwC. Phần còn lại chỉ là sự nỗ lực của chính đội ngũ chúng tôi, sự may mắn và nguồn lực tài chính đủ để “đổ đầy bình xăng” mà đi về đích sớm nhất.

Chúng tôi luôn xác định mình là một đội ngũ cùng thuyền, chứ không chỉ là những người khách đi trên thuyền. Với chúng tôi, đây là cơ hội, không chỉ của mình, của đất nước mà còn của chính thế hệ con cháu mai sau.

Câu hỏi 10: Proptech vẫn là một lĩnh vực mới tại Việt Nam, Công ty đang và sẽ làm gì để đảm bảo các yếu tố pháp lý về sản phẩm, dịch vụ?

Giống như Uber/Grab cũng đã gặp các vấn đề tương tự khi phát triển ở thị trường toàn cầu. Đây là nút thắt của các doanh nghiệp tiên phong và cũng chính là cơ hội. Khi chưa ai làm thì chúng tôi làm. Chuyển đổi số là một quá trình thay đổi về tư duy và cơ chế chính sách, không thể ngay lập tức khi chưa ai làm gì cả. Chúng tôi xác định đây là một quá trình gian nan, gian khổ và vô cùng khó khăn, nhưng khó khăn mới là cái đáng làm, mà dễ thì cũng không tới lượt mình.

Meey Land luôn tuân thủ luật pháp Việt Nam và thực hiện chiến lược phát triển theo đúng chủ trương chính sách của Đảng – Nhà nước. Chúng tôi tin chúng tôi sẽ được ủng hộ.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Website: https://meeygroup.com/

Email: contact@meeyland.com

SĐT: 0249 999 2999

PV