Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho nhân lực mảng công nghệ

15:13, 23/09/2022

Hai năm đại dịch vừa qua được đánh giá là “cú hích” trăm năm giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho Việt Nam và toàn cầu. Sự chuyển dịch nhanh chóng này đã tạo ra nhiều cơ hội cho phần lớn những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT).

Mới đây, trong Báo cáo thị trường IT Việt Nam - Tech Hiring 2022 của TopDev (một nền tảng tuyển dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam), đã có những đánh giá và phân tích về vận hội cũng như viễn cảnh của thị trường lao động trong mảng công nghệ thông tin năm 2022.

Lấy nhân tài làm trung tâm

Trong báo cáo này, ông Park JongHo, Tổng giám đốc TopDev, nhận định rằng: Việt Nam đang có một nguồn nhân lực IT đầy hứa hẹn về chất và lượng cũng như thị trường tiềm năng và tăng trưởng kinh tế. Điều quan trọng nằm ở các kế hoạch, chiến lược về đầu tư, phát triển và định hướng cho nguồn lực này nhằm thúc đẩy các mục tiêu kinh tế, xã hội Quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

-5192-1663750214.jpg

Hai năm đại dịch là “cú hích” giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho Việt Nam, đã tạo ra nhiều cơ hội cho phần lớn những người hoạt động trong lĩnh vực IT.

“Đây thực sự là chặng đường dài cho tất cả chúng ta, nhưng chúng tôi tin rằng sự thay đổi sẽ làm nên những điều lớn lao. Và để tạo ra sự thay đổi, mỗi bên đều có thể đóng góp theo vai trò riêng. Tất cả cho sự phát triển kinh tế lấy nhân tài làm trung tâm”, ông Park JongHo nói.

Theo TopDev, làn sóng đầu tư nước ngoài đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động IT Việt Nam mở rộng và trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việt Nam đã thu hút đủ sự chú ý để đưa các công ty công nghệ thông tin trong khu vực bắt đầu vào Việt Nam tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm.

“Không những vậy, các doanh nghiệp truyền thống trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản…nay đã chuyển đổi số và bước vào mô hình thương mại điện tử. Điều này lại càng tạo nên sức ép cho bài toán khó về thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin của thị trường, khi nhu cầu tăng lên đáng kể nhưng khả năng đáp ứng còn nhiều hạn chế”, phía TopDev nhận định.

Trong khi đó, theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022, mức lương lập trình viên dao động từ 350 USD (dành cho Fresher - những sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm) đến 1.190 USD cho vị trí Mid-Senior (lập trình viên trung cấp). 

Còn lập trình viên Senior (cao cấp) có mức lương dao động từ 860 USD đến 1.510 USD. Các vị trí Quản lý (từ 5 năm trở lên) hoặc cấp cao hơn được khảo sát có mức lương từ 1.410 USD cho đến hơn 2.300 USD. 

Theo dự đoán của các báo cáo trước đó, các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng như Data Analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu), Cloud (điện toán đám mây), DevOps (sự kết hợp giữa kỹ sư phát triển phần mềm với bộ phận  Operator (các nhà khai thác) để rút ngắn quá trình phát triển sản phẩm), AI (trí tuệ nhân tạo)/Machine Learning (một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo). 

Thế nhưng, tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành. 

Mục tiêu “Make In Vietnam” không còn xa

Theo giới chuyên gia, nhu cầu tuyển dụng IT cũng tăng trưởng mạnh mẽ từ các quốc gia trên thế giới và xu hướng tuyển các lập trình viên ở nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Điều này dẫn đến việc các lập trình viên ở Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn hơn và phần nào có mong muốn mức lương và phúc lợi tốt hơn từ các công ty trong nước. 

Trong Báo cáo thị trường IT Việt Nam - Tech Hiring 2022 cho thấy Việt Nam đang có một nguồn nhân lực công nghệ thông tin đầy hứa hẹn về chất và lượng cũng như thị trường tiềm năng và tăng trưởng kinh tế. Đến nay, lập trình viên Việt Nam đang giữ những thứ hạng cao, thuộc Top 6 các quốc gia hàng đầu về dịch vụ gia công phần mềm (2021) theo Xếp hạng về chỉ số vị trí dịch vụ toàn cầu của Kearney. 

Đồng thời, Việt Nam là một trong hai điểm đến gia công phần mềm hàng đầu ở Đông Nam Á theo Accelerance. Điều này đã cho thấy chất lượng sản phẩm công nghệ đến từ Việt Nam. 

Không dừng lại ở đó, Việt Nam xếp hạng thứ 2 Châu Á - Thái Bình Dương và thứ 22 toàn thế giới theo Chỉ số Kỹ năng Toàn cầu (GSI) năm 2020. Chỉ sau Hoa Kỳ, chất lượng Lập trình viên của Việt Nam xếp hạng thứ 2 thế giới về Khảo sát Freelancer (người làm lập trình tự do) tốt nhất. Hạng 29 trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng kỹ năng dành cho lập trình viên Báo cáo Skill Value 2019. 

Những thứ hạng trên không chỉ khẳng định sức mạnh tiềm lực của nguồn nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam mà còn cho thấy tính khả thi cao trong việc tạo ra các sản phẩm trong nước mang hàm lượng công nghệ cao.

Cần thấy rằng 2 năm đại dịch Covid-19 là 2 năm đáng nhớ đối với ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam khi chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra trong tất cả các lĩnh vực, và công nghệ trở thành một trong những trụ cột của cuộc chiến chống lại Covid-19, cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Hơn thế nữa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặt mục tiêu cho ngành Công nghệ thông tin, Điện tử và Viễn thông với nhiệm vụ “Make In Vietnam” - chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động, để từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ số Việt Nam.

Với sức mạnh tiềm lực và từ những thứ hạng cao như nêu trên, chắc chắn rằng nhân tài công nghệ thông tin của Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra được những sản phẩm “Make In Vietnam”, tạo nên những giá trị lớn lao hơn cho xã hội và quốc gia, nhất là trong việc thúc đẩy chuyển đổi số nhanh chóng cho các doanh nghiệp và góp phần phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam ngày càng vững mạnh trong tương lai. 

Theo Tạp chí điện tử Kinh Doanh